Phát hiện tín hiệu vô tuyến đến từ thiên hà khổng lồ ở rất xa Trái đất

authorNinh Lan 06:18 03/07/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học vừa phát hiện thêm các tín hiệu vô tuyến bí ẩn ngoài không gian từ một thiên hà xa xôi.

Một thiên hà lớn ẩn nấp ở xa trong vũ trụ gần đây đã lọt vào mắt xanh của các nhà khoa học vì nó đã gửi một tín hiệu mà chúng ta có thể phát hiện ở đây trên Trái đất.

Phát hiện tín hiệu vô tuyến đến từ thiên hà khổng lồ ở xa xôi

 Các tín hiệu chớp sóng vô tuyến từ không gian là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất vũ trụ.Ảnh: NASA

Giới nghiên cứu từ lâu đã cho rằng, Fast Radio Bursts (FRBs) hay còn gọi là các tín hiệu chớp sóng vô tuyến là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất vũ trụ. Đó là những đợt phát sóng vô tuyến cực mạnh trong thời gian ngắn, có thể nhận biết từ Trái đất. 

Các nhà khoa học không biết nguyên nhân gây ra FRB là gì, hay chúng phát ra như thế nào. Trên thực tế, việc phát hiện FRB vô cùng khó khăn. Số lượng FRB từng được ghi nhận tương đối hạn chế.

Theo đó, tín hiệu chớp sóng vô tuyến được phát hiện ở một rada ở Úc. Tín hiệu này được cho là phát ra từ thiên hà DES J214425.25-405400.81, cách xa 4 tỷ năm ánh sáng chỉ một lần và không lặp lại.

Trong một bài báo nghiên cứu mới, các nhà khoa học săn lùng nguồn tín hiệu vô tuyến tiết lộ rằng, tín hiệu này có nguồn gốc khoảng 13.000 năm ánh sáng từ trung tâm thiên hà. Khác với vị trí của nó và thực tế là nó không lặp lại như một số FRB khác. Các nhà nghiên cứu cho hay tín hiệu vang lên khắp vũ trụ này khá ít dữ liệu làm sâu sắc thêm bí ẩn đằng sau những truyền dẫn kỳ quái này.

NASA lên kế hoạch tiếp cận tiểu hành tinh toàn vàng(VietQ.vn) - NASA đã xác nhận kế hoạch thực hiện một chuyến đi đến một tiểu hành tinh có nguồn tài nguyên dồi dào gồm rất nhiều vàng, bạch kim, sắt và niken.

Nhiều dự đoán rằng tín hiệu vô tuyến này là từ người ngoài hành tinh phát ra. Thế giới của người ngoài hành tinh luôn là câu hỏi lớn đối với loài người. Đã có rất nhiều nỗ lực để tìm kiếm câu trả lời về sự tồn tại của người ngoài hành tinh. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, nhiều khả năng các tín hiệu đang được tạo ra bởi một trong số hiện tượng có thể xảy ra như sự sụp đổ của các ngôi sao hoặc thậm chí các lỗ đen xé toạc các ngôi sao nhưng hiện tại không có câu trả lời xác đáng. Dù đó là gì đi nữa, nhưng có lẽ không phải là người ngoài hành tinh.

Trước đó, chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các nhà nghiên cứu tìm ra 72 chớp sóng vô tuyến bí ẩn phát ra từ nơi xa xôi trong vũ trụ. Những chớp sóng phát ra từ một thiên hà cách Trái đất 3 tỷ năm ánh sáng. Giới nghiên cứu đưa ra nhiều suy đoán về nguyên nhân gây ra FRB, từ sao neutron nhiễm từ mạnh đến thông điệp tạo bởi công nghệ của người ngoài hành tinh.

AI tìm ra FRB khi xem xét 400 terabyte dữ liệu đã thu thập. Chương trình được thiết kế để tìm kiếm những đặc điểm của chớp sóng, sau đó dò FRB trong kho dữ liệu ở tốc độ vượt xa khả năng của con người.

Thanh Vân (Theo bgr)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang