Phát hiện trứng khủng long 70 triệu năm còn nguyên phôi

author 05:45 21/04/2017

(VietQ.vn) - Những quả trứng khủng long còn nguyên phôi bên trong với niên đại 70 triệu năm đã được các nhà khoa học phát hiện

Các nhà khoa học Argentina mới đây đã phát hiện những quả trứng khủng long hóa thạch có phôi bên trong với niên đại khoảng 70 triệu năm tại tỉnh miền Nam Neuquen nước này. 

Giám đốc phụ trách di sản văn hóa tỉnh Neuquen, bà Claudia Della Negra​ cho biết hóa thạch nói trên tương tự như những quả trứng hóa thạch đã được tìm thấy trước đó ở một khu vực khác của tỉnh này. Hiện các nhà khảo cổ học đang nghiên cứu phôi, răng và da của trứng khủng long hóa thạch này. 

Phát hiện trứng khủng long 70 triệu năm còn nguyên phôi. Ảnh minh hoạ

Auca Mahuevo – nơi phát hiện những quả trứng khủng long trên là một đầm lầy vào thời điểm đó. Lớp nước và bùn trong đầm lầy đã che lấp những quả trứng; 10 triệu năm sau trầm tích từ núi lửa Auca Mahuida tiếp tục phủ lên, lưu giữ trứng cũng như phôi bên trong.

Nguồn gốc và sự tiến hóa của khủng long luôn là đề tài được quan tâm. Giới khoa học cho rằng, khủng long xuất hiện cách đây khoảng 231-243 triệu năm. 

Hiện, chính quyền tỉnh Neuquen đang có kế hoạch xây dựng một công viên cổ sinh vật học để bảo tồn các di sản khảo cổ được tìm thấy tại địa phương này.  Hoạt động này đã nhận được sự hỗ trợ từ Viện Địa lý quốc gia, Hội đồng Nghiên cứu khoa học và kỹ thuật quốc gia Argentina và tỉnh Zaragoza của Tây Ban Nha.

Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang