Phát hiện Uber TP.HCM hoạt động kinh doanh sai quy định

author 09:51 27/02/2015

(VietQ.vn) - Trong văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải mới đây, Sở Giao thông vận tải TP HCM khẳng định Uber đang hoạt động tại thành phố không đúng với nội dung của giấy phép kinh doanh được Sở Kế hoạch đầu tư cấp.

Theo tin tức mới nhất từ báo VnExpress, trong giấy chứng nhận đầu tư giữa năm 2014, Uber đăng ký 2 ngành nghề là dịch vụ tư vấn quản lý và dịch vụ nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên, qua kiểm qua hoạt động của công ty này trên địa bàn, Sở Giao thông kết luận Uber lại tham gia trực tiếp điều hành vận tải hành khách theo một quy trình khép kín như hoạt động của các hãng taxi truyền thống.

Sở này kiến nghị Bộ Giao thông làm việc với các bộ ngành liên quan để làm rõ việc Uber tham gia trực tiếp vào điều hành vận tải hành khách bằng xe ôtô để có biện pháp xử lý thích đáng. Nhà chức trách còn phát hiện có 47 xe trong số 54 xe đang dùng dịch vụ của Uber không có chức năng kinh doanh vận tải theo quy định.

Thanh tra sở cũng cho biết, hiện Uber đang mở chiến dịch quảng bá thông qua hội thảo với tần suất mỗi tuần 2 lần để kêu gọi thêm chủ xe mới bằng cách treo thưởng 500.000 đồng khi môi giới được một chủ xe. Ngoài ra, cơ quan quản lý cho hay dù chưa kiểm chứng được nhưng đã tiếp nhận phản ánh rằng Uber sẽ thay thế nộp phạt trong trường hợp bị nhà chức trách xử lý và sẽ thưởng cho lái xe 35.000 đồng mỗi chuyến bất kể cự ly vận chyển xa hay gần. “Đây là hành vi có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh nên cần tiếp tục theo dõi”, báo cáo của Sở Giao thông cho hay.

Uber tham gia hoạt động điều hành trực tiếp vận tải hành khách, trong khi Uber không có chức năng này

Uber tham gia hoạt động điều hành trực tiếp vận tải hành khách, trong khi Uber không có chức năng này. Ảnh minh họa

Trước đó, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo Công an thành phố chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở GTVT có biện pháp xử lý kiên quyết các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động theo loại hình xe taxi thông qua phần mềm Uber không đúng quy định.

Ngày 10/2, Thanh tra Sở GTVT TP tiếp tục ra quân kiểm tra đột xuất, lập biên bản vi phạm 5 “taxi” Uber tại khu vực Siêu thị Sài Gòn (đường 3/2, quận 10). Trước đó, vào các ngày 2/2 và 6/2, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản 5 trường hợp “taxi” Uber vi phạm tại khu vực đường Nguyễn Du (quận 1) và quán cà phê trên đường Huyền Trân Công Chúa (quận 1). Điều đáng nói là trong số các trường hợp trên có tới 8 trường hợp tái phạm, báo Dân Trí đưa tin. 

Các phương tiện vi phạm chủ yếu với các hành vi: kinh doanh vận tải bằng ô tô mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định (Cụ thể, vi phạm vào điểm C khoản 4 điều 28, Nghị định 171/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ), xe vận chuyển hành khách (theo hợp đồng) mà không có hợp đồng vận chuyển; xe chở hành khách mà không gắn phù hiệu, không niêm yết tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải.

Thái Hà


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang