Xúc xích tại một siêu thị ở Anh khiến hàng nghìn người... viêm não

authorKhánh Hồng 12:25 21/08/2017

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu khoa học cho biết xúc xích trong siêu thị khiến hàng ngàn người có nguy cơ bị nhiễm loại virut gây ra tổn thương gan và não

Theo tạp chí Public Health England (PHE), một siêu thị Anh có thể khiến hàng ngàn người có nguy cơ bị tổn thương gan và não mỗi năm bằng việc bán xúc xích bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan E.

Các nhà khoa học tại cơ quan chính phủ Anh phát hiện ra rằng, một số người đã bị nhiễm virut - với các cấp độ khác nhau từ mệt mỏi cho đến tổn thương gan và não - đã ăn xúc xích chính hãng từ "Siêu thị X".

xuc-xich-sieu-thi-co-the-gay-viem-gan-hang-nghin-nguoi-co-nguy-co-da-mac

 Một nghiên cứu khoa học cho thấy những người có nguy cơ nhiễm virus đã từng ăn xúc xích mua tại siêu thị X.

PHE  từ chối tiết lộ tên của nhà bán lẻ mặc dù thừa nhận số ca HEV tăng lên từ năm 2010. 

Phát hiện trên được tìm ra dựa vào thói quen mua sắm của 60 người bị nhiễm bệnh. Những người này cũng chưa từng đi du lịch ra ngoài nước Anh. Và số người thường xuyên mua thịt lợn hoặc xúc xích từ 'Siêu thị X' có nhiều khả năng bị mắc bệnh hơn.

Giáo sư Richard Tedder thuộc nhóm nghiên cứu nói với nhật báo Sunday Times: "Có một điều gì đó đã thay đổi trong phương thức chăn nuôi khiến quá nhiều lợn bị nhiễm bệnh khi giết mổ. Đây là một vấn đề đối với các nhà sản xuất thịt và tất cả các nhà bán lẻ, chứ không phải chỉ một siêu thị X"

HEV thường gây ảnh hưởng nhẹ, nhưng trong một số trường hợp hiếm có nó có thể gây tử vong, đặc biệt ở phụ nữ có thai hoặc những người có hệ thống miễn dịch kém.

Khoảng 85% lợn ở Anh được biết là có kháng thể chống HEV dương tính, vì vậy các sản phẩm bị nhiễm bệnh được cho là đến từ những nơi như Hà Lan và Đức.

xuc-xich-sieu-thi-co-the-gay-viem-gan-hang-nghin-nguoi-co-nguy-co-da-mac

 60 người nhiễm virus có thói quen mua thịt lợn hoặc xúc xích từ siêu thị X.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) nói với MailOnline: "Chúng tôi đã nắm được nghiên cứu này và đang xem xét tất cả các khía cạnh của viêm gan E với các cơ quan chính phủ và ngành công nghiệp khác. Nguy cơ mắc bệnh viêm gan siêu vi E (HEV) do ăn thịt heo nấu chín hoặc các sản phẩm từ thịt heo rất thấp"

"Để phòng ngừa, FSA khuyên người tiêu dùng nên nấu chín kỹ toàn bộ thịt heo, các sản phẩm thịt heo cho đến khi thịt không còn màu hồng nữa”, phát ngôn viên nói

Viêm gan HEPATITIS E là gì?

Viêm gan E thường là một dạng nhiễm trùng nhẹ và nhanh khỏi mà không cần điều trị, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể trở nên nghiêm trọng.

Các cấp độ của bệnh bao gồm từ mệt mỏi đến suy gan. Trong một số ít trường hợp, nó có thể gây tử vong, đặc biệt ở phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Mercedes-Maybach 6 Cabriolet - xe mui trần siêu sang của hãng xe Đức(VietQ.vn) - Mới đây, mẫu xe mui trần Mercedes-Maybach 6 Cabriolet trang bị 4 động cơ điện, cho tổng công suất 550 kW đã được giới thiệu trong một sự kiện lớn tại Mỹ.

Ngoài ra, virut có thể dẫn gây ra việc nhiễm trùng trong thời gian dài, dẫn đến việc có thể gây ra bệnh viêm gan mãn tính.

Số các trường hợp mắc bệnh ở châu Âu đang tăng lên trong những năm gần đây và hiện nay nó là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm gan ngắn hạn ở Anh.

Không có vắcxin phòng viêm gan E.

Khánh Hồng (theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang