'Phát hoảng' với những vị trí dễ mắc ung thư da đến không ngờ

author 11:19 21/06/2016

(VietQ.vn) - Ung thư da là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và bệnh dễ phát ra ở những vùng như phía sau tai, giữa các ngón chân, móng tay … những vị trí không ai ngờ tới.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Ung thư da gồm nhiều loại u ác tính khác nhau xuất phát từ các tế bào biểu mô của da. Có nhiều loại ung thư da, nhưng ba loại thường gặp nhất là: Ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố. Trong đó, hai loại ung thư da thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vẩy.

Ung thư da là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm

 Ung thư da là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Theo Healthplus, ung thư biểu mô tế bào vẩy và ung thư biểu mô tế bào đáy đôi khi được gọi là ung thư da không hắc tố. Một loại ung thư da khác là u hắc tố, loại ung thư này xuất phát từ tế bào hắc tố.

Ung thư biểu mô tế bào đáy là loại ung thư tiến triển chậm và hiếm khi lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư tế bào vẩy cũng hiếm khi lan, nhưng điều này thường gặp hơn so với ung thư biểu mô tế bào đáy. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phát hiện ra và điều trị sớm ung thư da bởi vì chúng có thể xâm lấn và phá huỷ các mô lân cận.

Ung thư da là một căn bệnh dễ mắc và thường phát ra ở những vị trí không ai ngờ tới do đó việc phát hiện bệnh sớm là điều vô cùng khó khăn. Dưới đây là những vị trí dễ mắc ung thư da mà mọi người nên lưu ý.

Đằng sau tai

Theo báo Sức khỏe Đời sống, tai là vị trí phổ biến hàng thứ 3 trên cơ thể có thể bị ung thư da tế bào đáy. Bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ phía sau tai, cũng cần quan sát vị trí này. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng phía sau tai là nơi phổ biến hàng thứ hai trên tai có thể xuất hiện ung thư da. Vì vậy hãy dùng một chiếc gương hoặc nhờ ai đó giúp kiểm tra vị trí ung thư da không ngờ này.

Đằng sau tai là vị trí rất dễ phát ung thư da

 Đằng sau tai là vị trí rất dễ phát ung thư da

Giữa mông

Ung thư da có thể xảy ra ở giữa mông. Bên cạnh các loại ung thư da phổ biến như tế bào đáy, tế bào gai và u hắc tố, những loại ung thư da ít phổ biến hơn có thể xuất hiện ở khu vực này. Vì vậy, hãy chú ý tới toàn bộ cơ thể, thậm chí nếu cần có thể sử dụng gương cầm tay. Và không bỏ qua các triệu chứng như ngứa vùng giữa mông. Các dạng ung thư da không phổ biến khác có thể bắt đầu theo cách đó.

Trên màng nhầy

Ung thư tế bào vảy và u hắc tố có thể xuất hiện trên màng nhày của cơ thể bao gồm môi, trong miệng, mũi và các mô sinh dục. Ung thư tế bào vảy có thể trông giống như một vết loét hở, mảng cứng hoặc phát triển đến mức có thể gây chảy máu. Và mặc dù bất cứ ai cũng có thể bị u hắc tố ở những khu vực này, bệnh ảnh hưởng phổ biến nhất trên màng nhày của những người có nhiều sắc tố da tối màu.

Giữa các ngón chân

Chú ý kiểm tra kẽ chân để tránh mắc ung thư da

 Chú ý kiểm tra kẽ chân để tránh mắc ung thư da

Giữa các ngón chân là vị trí rất dễ mắc ung thư da, do đó nên thường xuyên kiểm tra kẽ chân và không phải chỉ để làm sạch chúng mà cần nhận biết những thay đổi bất thường. Đặc biệt chú ý đến những đốm đen, vết loét không liền hoặc các tổn thương khác trên khu vực này.

Trên gan bàn chân, lòng bàn tay và móng tay

U hắc tố xuất hiện trên gan bàn chân hoặc lòng bàn tay được gọi là u hắc tố dạng nốt ruồi son ở ngọn chi. Loại này cũng bao gồm u hắc tố màng nhày và móng tay. Mặc dù u hắc tố thường xảy ra ở người da trắng hơn so với người da đen, khi người da đen bị u hắc tố, phần lớn các trường hợp là u dạng nốt ruồi son ở ngọn chi. Và 35-90% xuất hiện trên bàn chân hoặc duy nhất ở gan chân.

 

Kỳ lạ chuyện ung thư da xuất hiện ở miệng (VietQ.vn) - Mọi người nên nắm rõ kiến thức về bệnh ung thư da, không chủ quan để phải đối mặt với tình trạng bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong.

Minh Thảo (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang