Phát minh máy se chỉ xơ dừa giúp nông dân tăng năng suất

author 14:45 21/10/2015

(VietQ.vn) - Chiếc máy se chỉ xơ dừa góp phần nâng cao giá trị gia tăng từ những sản phẩm của cây dừa. Hiện nhiều nông dân đang dựa vào chiếc máy để có cuộc sống ổn định hơn.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Xuất thân là thợ sửa xe đạp, xe Honda, khi nhìn thấy nhiều người dân địa phương se chỉ xơ dừa nhưng năng suất không cao, anh Lê Văn Liêm, xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, đã tự mày mò chế tạo ra máy se chỉ xơ dừa 8 trục giúp người dân se chỉ xơ dừa đạt năng suất cao hơn trước.

Máy se chỉ xơ dừa 8 trục do anh Lê Văn Liêm chế tạo được bố trí theo phương dọc gồm: Phần nhập liệu; phần thân máy và phần thành phẩm chính (phần quan trọng nhất). Trong đó, phần thành phẩm chính có cơ cấu tám trục cuốn chia đều hai bên trái, phải. Các trục cuốn chỉ xơ dừa chuyển động đồng bộ từ lực truyền động chính đầu vào của thiết bị. Trục chuyển động chính từ động lực của hệ thống làm quay các trục cuốn bên dưới nhờ thiết kế dạng trục có đĩa ma sát vào các đĩa trục cuốn chuyển động đồng thời. Các trục cuốn đối xứng bên trên chuyển động nhờ vào trục thứ cấp bánh răng xích từ trục truyền động bên dưới.
“Khi vận hành máy nếu chỉ bị đứt thì mỗi trục cuốn có thể dừng tạm thời mà không phải dừng toàn bộ thiết bị, nhờ vào chuyển động trượt và lò xo giảm chấn được thiết kế đúng lực tại phần đầu cuốn, nhờ đó bảo đảm an toàn khi vận hành và sử dụng một lao động cho toàn bộ hệ thống. Bên cạnh đó, máy se chỉ xơ dừa 8 trục chỉ có một động cơ nên giúp tiết kiệm điện; máy có thể chạy được 5 loại chỉ từ 2 li – 6 li”, anh Lê Văn Liêm cho biết ưu điểm của máy se chỉ xơ dừa 8 trục do anh sáng chế.

Với giá trị đầu tư ban đầu như trên, cơ sở se chỉ xơ dừa có thể thu hồi vốn trong vòng 10 thángVới giá trị đầu tư ban đầu như trên, cơ sở se chỉ xơ dừa có thể thu hồi vốn trong vòng 10 tháng. Ảnh: Tuổi Trẻ

 

Ông Trần Văn Nhàn (trưởng phòng quản lý chuyên ngành Sở Khoa học - công nghệ tỉnh Trà Vinh, thành viên ban giám khảo trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ hai tỉnh Trà Vinh) cho biết máy xe chỉ xơ dừa hoàn toàn thuyết phục ban giám khảo.

Công dụng và cơ chế hoạt động của chiếc máy xe chỉ xơ dừa của anh Thuận quá tốt, bởi anh đã khắc phục được những điểm yếu từ chiếc máy thủ công khung gỗ một trục, quay tay cả ngày nhưng chỉ cho thu nhập 15.000-20.000 đồng.

Gần ba năm anh Thuận mày mò sáng chế tốn nhiều công sức, tiền của để cho ra chiếc máy xe chỉ xơ dừa bốn trục rồi nâng lên sáu trục với công suất trung bình gấp 8-10 lần so với làm thủ công.

Sản phẩm lại sáng đẹp, chất lượng, không đủ bán cho khách hàng. Chiếc máy góp phần nâng cao giá trị gia tăng từ những sản phẩm của cây dừa. Hiện nhiều nông dân đang dựa vào chiếc máy để có cuộc sống ổn định hơn.

Thái Hà (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang