Sáng chế thành công trang phục phân hủy xác chết thay thế mai táng

author 19:45 16/02/2016

(VietQ.vn) - Bộ quần áo được thêu bằng loại sợi đặc biệt pha với bào tử nấm vĩnh hằng có tác dụng làm sạch xác chết chứa độc tố ở các tế bào hoặc cơ quan nội tạng.

Sự kiện: Phát minh mới ấn tượng

Infinity Burial Suit, hay trang phục mai táng vĩnh hằng, là bộ quần áo liền thân may cùng bào tử nấm giúp phân huỷ xác chết là phát minh mới do nghệ sĩ Jae Rhim Lee ở Mỹ lên ý tưởng thiết kế. Jae Rhim Lee mở công ty mang tên Coeio tại New York để chuyên sản xuất loại trang phục này, VnExpress dẫn theo Take Part hôm 9/2.

Theo trang web của Coeio, bộ quần áo được thêu bằng loại sợi đặc biệt pha với bào tử nấm vĩnh hằng. Khi được chôn xuống đất, bào tử nấm có tác dụng làm sạch xác chết chứa độc tố ở các tế bào hoặc cơ quan nội tạng. Lee cho rằng cơ thể người là bộ lọc và nơi lưu trữ độc tố từ môi trường. Mục tiêu của thiết kế là loại bỏ độc tố theo cách bền vững và có lợi cho môi trường, khắc phục những hạn chế của các hình thức mai táng khác.

Jae Rhim Lee thuyết trình về phát minh mơí trang phục mai táng vĩnh hằng trong một hội thảo. Ảnh: Youtube

Jae Rhim Lee thuyết trình về phát minh mới trang phục mai táng vĩnh hằng trong một hội thảo. Ảnh Youtube

Mai táng theo cách thông thường đòi hỏi những cỗ quan tài làm từ gỗ. Tính riêng tại Mỹ, lượng gỗ dùng để đóng quan tài hàng năm lên đến 30 triệu tấm, theo Scientific American. Trong quá trình xử lý thi hài trước khi chôn cất, người ta cũng sử dụng nhiều hóa chất ướp xác độc hại như chất gây ung thư formaldehyde, và chúng có thể thấm vào đất sau khi chôn. Việc hỏa táng trên nước Mỹ cũng thải 246.240 tấn CO2 vào không khí mỗi năm.

Trong khi đó, trang phục Infinity Burial Suit có mức giá 999 USD không chỉ thân thiện với môi trường mà còn rẻ hơn so với chi phí mai táng (1.181 USD vào năm 2014) và hoả táng (trung bình 6.087 USD) ở Mỹ.

Trước kia, kỹ sư điện học Gary Galka, đến từ tiểu bang Connecticut (Mỹ) cũng tuyên bố ông đã phát minh ra một thiết bị giúp người sống có thể giao tiếp được với người chết. Thiết bị đang trở thành một chủ đề được bàn tán nhiều trong thời gian gần đây, ghi nhận trên Dân Trí.

Bích Phượng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang