Phát minh ra thiết bị chẩn đoán ung thư sớm qua hơi thở bệnh nhân

author 12:24 24/10/2018

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Nga vừa phát minh và đưa vào thử nghiệm một thiết bị có khả năng chẩn đoán ung thư sớm thông qua hơi thở của bệnh nhân.

Theo thông tin trên trang Sputnik (Nga), các nhà khoa học nước này vừa phát minh ra một thiết bị có khả năng chẩn đoán sớm ung thư và bệnh lao. Ông Alexander Panfilov, Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Quỹ các dự án nghiên cứu tiên tiến của Nga cho hay, đây là một thiết bị lai sinh học (biohydrid). Quá trình thử nghiệm được tiến hành thông qua loài chuột.

Các nhà khoa học cho biết, khả năng chẩn đoán sớm ung thư và bệnh lao của thiết bị biohydrid này được tính toán dựa trên một thiết bị toán học được tạo ra từ các điện cực gắn trên loài chuột.

Thiết bị mới được phát minh có thể chẩn đoán ung thư sớm với tỷ lệ thành công tới hơn 90%. Ảnh: Sputnik 

Thiết bị toán học này chịu trách nhiệm diễn giải nhịp sinh học của chuột khi cơ quan cảm nhận của chúng phản ứng đối với các yếu tố ung bướu từ hơi thở con người.

Qua thử nghiệm, hệ thống chẩn đoán này có khả năng phát hiện các ca bệnh ung thư ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn thứ 2 thông qua dữ liệu phân tích hơi thở của một bệnh nhân trong thời gian rất ngắn. Đối với các ca ung thư phổi ở giai đoạn 2 và 3, tỷ lệ chẩn đoán thành công khi sử dụng hệ thống này lên tới hơn 90%.

Hiện tại, phương pháp chẩn đoán bằng thiết bị lai sinh học này mất khoảng 5 phút. Tuy nhiên, các nhà khoa học Nga đã đặt mục tiêu giảm thời gian chẩn đoán bệnh còn 1 phút.

Bảo Lâm

Thành công miễn dịch đầu tiên cho ung thư vú âm tính cấp độ 3(VietQ.vn) - Đã có một hy vọng mới cho những người bị ung thư vú với kết quả khả quan từ một thử nghiệm miễn dịch gần đây.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang