"Phạt tiền triệu CSGT phải xé biên lai tại chỗ"

author 13:43 08/01/2013

(VietQ.vn) - “Những vi phạm có mức phạt không quá 200.000 đồng/lỗi, kể cả một người phạm nhiều lỗi nhỏ và tổng mức phạt cộng lại lên đến cả triệu đồng, vẫn phải thực hiện xé biên lai phạt tại chỗ. Chỉ trường hợp người dân không có tiền thì mới ghi biên bản, giữ giấy tờ để giải quyết sau” - ông Trà khẳng định.

Thượng tá Trần Thanh Trà, Phó Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM (PC67), cho biết từ nay, không chỉ xử lý vi phạm trong lĩnh vực của mình, CSGT sẽ là lực lượng thường trực trên đường phố tham gia bắt cướp.

Báo người lao động dẫn thông tin, trước đó, PC67 đã tổ chức tập huấn võ thuật, kỹ năng lái mô tô và trang bị súng bắn đạn thật (loại K59) cho cán bộ, chiến sĩ để sẵn sàng trấn áp tội phạm mọi lúc trên đường tuần tra. PC67 cũng đã thành lập Tổ chuyên đề 612, trực chiến 24/24 giờ, với đường dây nóng 083-8387521.

Thông qua công tác điều tra độc lập và phản ánh của người dân, tổ này sẽ thông báo cho lãnh đạo phòng để lập tức điều động lực lượng giải quyết nhanh các vấn đề về an ninh trật tự xã hội có liên quan đến giao thông, kể cả các dấu hiệu “bảo kê”, tiêu cực của CSGT. 
 
 
Theo Thông tư 45 của Bộ Công an (có hiệu lực từ ngày 1-1-2013), chỉ những CSGT mang bảng hiệu tuần tra kiểm soát (do Bộ Công an cấp) trên ngực trái mới có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông để xử lý. Bất cứ ai không đeo bảng hiệu này mà ra tín hiệu dừng xe đều vi phạm quy định của ngành. Những người được cấp thẻ phải có trình độ trung cấp cảnh sát trở lên và trải qua kỳ sát hạch gắt gao.
 
Các đơn vị chức năng khác chỉ được xử lý ở lĩnh vực do mình phụ trách hoặc chỉ tham gia hỗ trợ CSGT làm nhiệm vụ trong một thời gian cần thiết khi có điều động. Quy định mới này ngăn chặn khả năng lạm quyền trong việc chặn xe trên đường.
 
Ngoài ra, CSGT không được lập biên bản, giữ phương tiện, giấy tờ của người vi phạm các lỗi đơn giản. “Những vi phạm có mức phạt không quá 200.000 đồng/lỗi, kể cả một người phạm nhiều lỗi nhỏ và tổng mức phạt cộng lại lên đến cả triệu đồng, vẫn phải thực hiện xé biên lai phạt tại chỗ. Chỉ trường hợp người dân không có tiền thì mới ghi biên bản, giữ giấy tờ để giải quyết sau” - ông Trà khẳng định.
 
Trước đó, báo Tuổi trẻ dẫn lời thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Giám đốc CATPHCM đã cam kết, dịp này lực lượng CATP sẽ đồng loạt ra quân triển khai chiến dịch săn bắt cướp trên toàn địa bàn nhằm đảm bảo bình yên cho người dân đón tết, vui xuân. Để khẳng định quyết tâm của mình, CATPHCM cũng đã triển khai mô hình 141 ở các quận nội thành với sự tham gia của lực lượng liên quân. 
 
P.V (Theo NLD và TTO)
 
 
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang