Phát triển loại thuốc xịt diệt khuẩn ngăn lây nhiễm virus corona

author 14:26 31/01/2020

(VietQ.vn) - Giữa lúc tâm dịch virus corona đang bùng phát mạnh mẽ, Trung Quốc đã phát triển loại thuốc xịt diệt khuẩn ngăn ngừa lây nhiễm.

Theo China Daily, hiện tất cả nhân viên y tế đều có thể sử dụng thuốc xịt chống virus corona trước khi vào khu vực cách ly. Loại thuốc mới này được phát triển bởi nhóm các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu các dịch bệnh mới tại Trung tâm Y tế lâm sàng công cộng thành phố Thượng Hải.

Theo Xu Jianqing, người đứng đầu viện nghiên cứu, nhóm của ông đã dành hơn 6 năm để phát triển loại thuốc mới để điều trị các bệnh truyền nhiễm ở đường hô hấp. Hiện thuốc đã được chứng minh hiệu quả trên động vật, đạt tiêu chí sử dụng lâm sàng.

Trung Quốc phát triển thuốc xịt chống lây nhiễm virus corona 

Thuốc đã được chứng minh có hiệu quả chống lại virus corona, đóng vai trò tích cực trong điều trị nhiễm trùng giai đoạn đầu. Tuy nhiên, thuốc vẫn chưa được phê duyệt lưu hành và sản xuất trên thị trường. Do đó, nó không được phép sử dụng hợp pháp trong việc điều trị cho bệnh nhân. Hiện nó mới chỉ được sử dụng cho nhân viên y tế tại Trung tâm y tế lâm sàng công cộng thành phố Thượng Hải.

Thuốc xịt mới chứa 2 hoạt chất, một chất kiềm chế sự nhân đôi của virus, chất còn lại kiểm soát quá trình virus gây bệnh ở người. Ông Jianqing giải thích virus khiến con người mắc bệnh bằng cách gây viêm. Các thành phần thuốc mới có thể ức chế viêm và sửa chữa niêm mạc đường hô hấp. 

Theo Giáo sư Xu Jianqing, lãnh đạo viện, nhóm của ông đã dành hơn 6 năm để phát triển loại thuốc mới để điều trị các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Thuốc đã được chứng minh hiệu quả trên các mẫu động vật, đạt tiêu chuẩn sử dụng lâm sàng và đủ tiêu chuẩn GMP (Thực hành sản xuất tốt).

Ngoài ra, bởi thuốc mới chưa có giấy phép sản xuất nên không thể đưa ra sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn, giáo sư Xu nêu rõ.

Virus corona vẫn tấn công nếu đeo khẩu trang y tế kiểu này(VietQ.vn) - Virus corona từ Vũ Hán, Trung Quốc đang lan rộng với số lượng người mắc lên gần 8.000 người. Tại Việt Nam, để phòng lây nhiễm dịch nhiều Facebooker đang chia sẻ cách đeo khẩu trang ngược, nhưng đây không phải cách đúng.

Liên quan tới dịch virus corona, Reuters ngày 31/1 đưa tin trong cuộc họp báo ở thành phố Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đợt bùng phát vi rút Corona chủng mới (2019-nCoV), song không đưa ra khuyến nghị về hạn chế đi lại hay hạn chế thương mại với Trung Quốc.

Ủy ban sức khỏe quốc gia Trung Quốc (NHC) cũng cho biết, số ca tử vong vì viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc tăng thêm 43 người, lên 213 ca và có thêm 1.982 ca nhiễm mới. Tính đến cuối ngày 30/1, tổng số ca nhiễm vi rút Corona mới ở Trung Quốc ở mức 9.692 người, theo Reuters dẫn nguồn từ NHC.

Tại cuộc họp báo ở Geneva, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi vi rút Corona mới là “mầm bệnh chưa được biết đến trước đó và đã leo thang thành một ổ dịch chưa từng thấy”.

Ông Tedros chỉ ra rằng tuyên bố trên “không phải là lá phiếu bất tín nhiệm đối với Trung Quốc”, mà do WHO lo ngại vi rút corona mới gây viêm phổi Vũ Hán lây lan sang các quốc gia không có nguồn lực để đối phó với nó.

“Lý do chính cho tuyên bố trên không phải vì những gì đang xảy ra ở Trung Quốc mà là vì những gì đang xảy ra ở các quốc gia khác. Mối bận tâm lớn nhất của chúng tôi là khả năng vi rút lan sang các nước có hệ thống y tế yếu hơn”, Tổng giám đốc WHO phát biểu.

Ông Tedros cũng nói thêm rằng phản ứng của Trung Quốc đối với đợt bùng phát vi rút corona mới (2019-nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán cũng như cam kết của Trung Quốc về sự minh bạch và hỗ trợ các nước khác… là “rất ấn tượng”.

Trong khi phần lớn các trường hợp nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán đã được ghi nhận tại Trung Quốc, WHO xác nhận có 98 trường hợp được xác nhận ở nhiều nơi khác trên thế giới, bao gồm 8 trường hợp lây truyền trực tiếp ở Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ.

Sau khi thực hiện tự do hàng hải, tàu chiến USS Montgomery cùng một chiến hạm khác của Mỹ được cho là tiếp tục hiện diện tại Biển Đông như một dấu hiệu thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp mà Trung Quốc đưa ra.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang