Tin Tức 24h, Doc bao, tin tuc moi

Thứ sáu, 25/07/2014, 18:20 GMT+7

Phạt tù và tiền nếu nghe lén điện thoại

(VietQ.vn) - Thư tín, điện thoại, điện tín của công dân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc khám xét chỗ ở, việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện tín của công dân phải do người có thẩm quyền tiến hành theo quy định của pháp luật.
Tin tức liên quan:

Hỏi: Việc sử dụng phần mềm, thiết bị nghe lén điện thoại, xem tin nhắn, ghi âm trộm từ xa... để theo dõi người khác diễn ra khá phổ biến trong thời gian gần đây. Việc làm này gây ra những hệ lụy nghiêm trọng và khó lường. Đề nghị quý báo cho biết pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

Vũ Phúc Thắng (Tây Hồ, Hà Nội)

Nghe lén điện thoại có thể bị phạt tù đến hai năm.
Nghe lén điện thoại có thể bị phạt tù đến hai năm. Ảnh minh họa

Đáp: Quyền bảo đảm an toàn và bí mật đối với thư tín, điện thoại, điện tín của công dân được quy định tại Điều 71 Hiến pháp năm 1992 như sau: Thư tín, điện thoại, điện tín của công dân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc khám xét chỗ ở, việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện tín của công dân phải do người có thẩm quyền tiến hành theo quy định của pháp luật.

Quyền bảo đảm an toàn và bí mật đối với thư tín, điện thoại, điện tín được cụ thể hóa tại Điều 38 Bộ luật Dân sự 2005 như sau: 1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. 2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. 3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo Điều 125 Bộ luật Hình sự hiện hành, người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm, hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Phạm tội nhiều lần; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Tiến sĩ, luật sư  Vũ Thái Hà (Công ty Luật TNHH YouMe)

Đọc báo tin tức sự kiện tin mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại Vietq.vn

Xem thêm video clip: TP.HCM: Nhiều tiệm vàng lơ là chống trộm cướp


Chia sẻ bài viết :
Bình luận
Ý kiến của bạn(Vui lòng gõ tiếng việt có dấu)
Họ và tên:
Email:
Mã bảo mật
Tin Khác

  • iPhone 6 làm giảm lợi nhuận của iPad iPhone 6 làm giảm lợi nhuận của iPad (VietQ.vn) - Apple tuy đã có những bước đi tốt trong quí đầu năm 2014 nhưng bên cạnh đó, công ty đang phải gặp vấn đề khó giải quyết khi sự phát hành iPhone 6 làm giảm lợi nhuận của iPad.
  • 10 chiến dịch quảng cáo thất bại nhất mọi thời đại 10 chiến dịch quảng cáo thất bại nhất mọi thời đại (VietQ.vn) - Nhiều thương hiệu sẵn sàng chấp nhận rủi ro, đổ cả triệu USD vào các chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm mới để đánh cược hoặc là thành công to lớn hoặc là thất bại thảm hại
  • Cơn sốt Starbucks tại Hà Nội: Liệu 'hot'  trong bao lâu? Cơn sốt Starbucks tại Hà Nội: Liệu 'hot' trong bao lâu? (VietQ.vn) - Sau khi tấn công thị trường Việt Nam bằng chuỗi cửa hàng tại thành phố Hồ Chí Minh, thương hiệu café nổi tiếng của Mỹ Starbucks đã khai trương đồng thời 3 cửa hàng tại Hà Nội.

 

dongbenauto

Quảng cáo


mbbank

phan vien det may

smedec

cpcit