Phi hành gia cuối cùng từng đi bộ trên Mặt Trăng qua đời

author 15:37 17/01/2017

(VietQ.vn) - Ông từng là chỉ huy trưởng trên con tàu vũ trụ Apollo 17 và cũng là người cuối cùng đặt dấu chân trên Mặt Trăng vào năm 1972.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, cựu phi hành gia Eugene Cernan qua đời ở tuổi 82 vì lý do sức khỏe hôm 16/1 trong vòng tay người thân.

Ông Cernan là 1 trong 3 phi hành gia hai lần đặt chân lên mặt trăng. Ông Cernan từng là chỉ huy trưởng trên con tàu vũ trụ Apollo 17 và cũng là người cuối cùng đặt dấu chân trên Mặt Trăng vào năm 1972.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã gọi sự ra đi của ông Cernan là sự mất mát to lớn. 12 người từng đi bộ trên mặt trăng và chỉ có 6 người trong số đó vẫn còn sống đến ngày nay.

Cernan và phi hành gia Harrison Schmitt trên tàu Apollo 17 trở thành những người cuối cùng đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng khi module của họ đổ bộ thành công lên hành tinh vào ngày 11/12/1972. Kể từ đó đến nay, chưa có bất cứ phi hành gia nào trở lại Mặt Trăng.

Cernan giơ tay chào trước lá quốc kỳ Mỹ được cắm trên Mặt trăng. Ảnh: NASA

Cernan và Schmitt ở trên Mặt Trăng ba ngày, dùng xe chuyên dụng di chuyển 30 km và mang về 100 kg đá trên bề mặt hành tinh sau 22 tiếng thăm dò miệng núi lửa và các ngọn đồi. Khi đó Cernan 38 tuổi và là chỉ huy tàu Apollo 17.

Trong ngày thám hiểm cuối cùng, Cernan đã viết ba chữ cái trong tên của con gái mình lên Mặt Trăng. Ông cho rằng những chữ này sẽ tồn tại "lâu hơn bất cứ ai có thể tưởng tượng".

Tổng cộng Cernan đã có 566 giờ và 15 phút ở trong không gian, với hơn 73 giờ trên Mặt trăng.

Có thể phóng vệ tinh radar lên vũ trụ vào năm 2019(VietQ.vn) - Hai vệ tinh này có khối lượng 600 kg, tuổi thọ hoạt động trên quỹ đạo là 5 năm với công nghệ radar, một công nghệ rất tiên tiến hiện nay.

Minh Hải

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang