Phi hành gia duy nhất của Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống từ vũ trụ

authorNhung Anh 14:44 08/11/2016

(VietQ.vn) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay đã diễn ra ngoài thế giới khi phi hành gia người Mỹ duy nhất đã bỏ phiếu từ vũ trụ, theo NASA.

Shane Kimbrough đã trở thành phi hành gia duy nhất của Mỹ bỏ phiếu bầu cử bên ngoài Trái đất, từ quỹ đạo Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Ông Kimbrough đã điều khiển tên lửa Soyuz của Nga lên ISS vào ngày 19 tháng 10 để bắt đầu một nhiệm vụ bốn tháng ở tiền đồn nghiên cứu, cùng với hai phi hành gia Nga.

Shane Kimbrough là phi hành gia duy nhất của Mỹ năm nay bỏ phiếu bầu cử Tổng thống từ vũ trụ. Ảnh: rte.ie

Theo luật của Texas, các phi hành gia Mỹ đã được bỏ phiếu từ vũ trụ kể từ năm 1997.

Hầu hết các phi hành gia sống trong khu vực Houston, nơi đặt trung tâm điều khiển của NASA và Trung tâm Vũ trụ Johnson.

Người đâu tiên của Mỹ bỏ phiếu từ không gian là David Wolf, người này đã bỏ phiếu từ trạm không gian Mir của Nga. Trong khi, phi hành gia Mỹ đầu tiên của Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống từ không gian là Leroy Chiao vào năm 2004.

40.000 tài khoản một ngân hàng Anh bị tấn công, tiền khách hàng biến mất(VietQ.vn) - Ngân hàng Tesco (Anh) đóng băng giao dịch trực tuyến vì 40 nghìn tài khoản của khách hàng bị tấn công.

"Hiện tại, phi hành gia Shane Kimbrough là người duy nhất bỏ phiếu từ vũ trụ của trong cuộc bầu cử năm nay", NASA cho biết trong một tuyên bố.

Kể từ khi các nhà du hành đã có thể nhận được email trong không gian, một lá phiếu điện tử được tạo ra bởi văn phòng Thư Ký Galveston County đã được gửi qua email tới tài khoản an bảo mật của Kimbrough ở Trung tâm điều khiển Johnson của NASA.

Sau đó, trung tâm điều khiển chuyển email tới trạm không gian, vì vậy Kimbrough có thể thực hiện bỏ phiếu của mình ở khoảng cách 400 km so với Trái đất, trước khi gửi nó trở lại Texas qua email bảo mật.

NASA không công khai ứng cử viên mà Kimbrough đã bỏ phiếu là ai.

 Nhung Anh (rte.ie)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang