Phía sau những 'cánh chim' Casa 212 hy sinh vì bảo vệ Tổ quốc

author 14:04 05/07/2016

(VietQ.vn) - Các chiến sĩ Casa 212 đã yên nghỉ nơi đất mẹ, chỉ còn lại những nhớ thương khôn nguôi khi con xa bố, vợ xa chồng, lá vàng khóc lá xanh.

Sự kiện: Máy bay Casa rơi mất tích

Theo tin tức từ báo Vietnamnet, những quân nhân trẻ đã ở chân trời rất xa, chỉ còn lại những khắc khoải nhớ  thương trong người mẹ, người vợ, còn lại bao ước mơ dang dở…Nước mắt người thân, đồng đội và người dân cả nước đã không ngừng rơi trong giờ phút tiễn biệt 9 liệt sĩ phi hành đoàn Casa 212. Các anh đã yên nghỉ nơi đất mẹ, chỉ còn lại những nhớ thương khôn nguôi khi con xa bố, vợ xa chồng, lá vàng khóc lá xanh.

Trong 9 quân nhân hi sinh, còn duy nhất thi hài Thượng úy Lê Đức Lam (31 tuổi, Ninh Giang, Hải Dương) vẫn chưa được tìm thấy. Trong tang lễ cấp cao 9 liệt sĩ, chị Thúy Nga - vợ anh không đứng vững trước nỗi đau quá lớn. Tin dữ ập xuống khi cả 2 vợ chồng chị đang háo hức đếm từng ngày để chờ đón con đầu lòng vào tháng 9 tới.

Chàng lính nghèo kết hôn đầu năm 2015 với cuộc sống nhiều thiếu thốn nhưng đầy ắp hạnh phúc. Từ khi biết tin vợ mang bầu, anh Lam đã chắt chiu từng đồng lẻ đút lợn chờ đến ngay vợ sinh. Khi mới tiết kiệm được 1,6 triệu cho vợ vượt cạn thì anh đã mãi ra đi...

Chung hoàn cảnh thiếu trước, hụt sau, vợ chồng Thượng uý Nguyễn Văn Thái (34 tuổi, Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhiều năm sống chật vật tại Hà Nội khi cùng lúc phải nuôi 2 con nhỏ lại nheo nhóc thuê nhà. Mãi đầu năm vừa rồi, vợ chồng anh mới thuê được nhà công vụ giá rẻ trong chung cư Tổng cục Cảnh sát biển, chưa kịp sắm sửa gì.

 Anh ra đi để lại người mẹ, người vợ và bao ước mơ dang dở. Ảnh: Vietnamnet

“Về nhà mới, nó biết mẹ thích nghe hát nên sắm ngay một cái tivi. Cứ hôm nào về nhà, nó lại hỏi mẹ thích nghe bài gì để con bật. Rồi nó bảo cố thêm mấy tháng nữa có tiền con sẽ đổi xe máy vì cái cũ nát quá rồi và mua thêm một bộ bàn ghế nhỏ”, bà Hồ Thị Hồng - mẹ anh Thái nghẹn ngào.

Chắt chiu và vay mượn nhiều nơi, gần đây vợ chồng Thượng uý Nguyễn Bá Thế (An Dương, TP.Hải Phòng) mới cất được căn nhà cấp 4 chừng 30m2 chưa sơn quét. Anh xem đây như một món quà tặng vợ khi vừa sinh con gái thứ 2. Trước chuyến công tác, anh hẹn sẽ dành trọn những ngày nghỉ cuối tuần để về tranh thủ sơn sửa hoàn thiện căn nhà nhưng giờ người vắng, nhà trống...

Trong khi đó, chiều 4/7, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã đến thăm hỏi, chia buồn và tặng quà gia đình hai quân nhân hy sinh trên chuyến bay Casa-212 vừa qua là: Thiếu tá Lê Văn Đình (ở khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm) và Thượng úy Lê Đức Lam (ở khu nhà công vụ của Bộ Quốc phòng, Pháp Vân, quận Hoàng Mai).

ồng chí Đào Đức Toàn đã chia buồn sâu sắc với gia đình các liệt sĩ. Trò chuyện thân tình với cha, mẹ và vợ Thiếu tá Lê Văn Đình và Thượng úy Lê Đức Lam, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, sự ra đi của các anh là mất mát to lớn của gia đình, của quân đội và nhân dân cả nước. Sự đóng góp, hy sinh của các anh đã tô thắm thêm trang sử hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Dù ở trong hoàn cảnh nào, những người lính Cụ Hồ vẫn sẵn sàng xông pha nơi đầu sóng ngọn gió, bất chấp hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng chí Đào Đức Toàn mong muốn, gia đình Thiếu tá Lê Văn Đình, Thượng úy Lê Đức Lam kiên cường vượt lên sự mất mát to lớn này, chăm lo, nuôi dưỡng con các đồng chí lớn khôn, mạnh khỏe, chăm ngoan.

Đồng chí Đào Đức Toàn đề nghị lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô, cấp ủy, chính quyền địa phương nơi vợ con Thiếu ta Lê Văn Đình và Thượng úy Lê Đức Lam đang sinh sống thực hiện thật tốt chính sách hậu phương quân đội, chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho các gia đình sinh sống.

Đại diện gia đình các liệt sĩ bày tỏ cảm kích trước sự quan tâm của thành phố. Ông Nguyễn Anh Tuấn, bố liệt sĩ Lê Văn Đình cho biết: "Sự hy sinh của con chúng tôi là mất mát không gì bù đắp được, nhưng sự quan tâm kịp thời, chu đáo của các cấp lãnh đạo từ Trung ương, thành phố đến cộng đồng xã hội đã giúp chúng tôi nguôi ngoai đi rất nhiều", báo Hà Nội Mới đưa tin.

Thực hư thông tin đại ca giang hồ bị bắn chết khi đi chùa mùng 1(VietQ.vn) - Nạn nhân được cho là một đại ca giang hồ và cũng là giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề trên địa bàn TP. Phủ Lý, Nam Định.

Lưu Ly (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang