Phổ biến, hướng dẫn áp dụng và chứng nhận nông nghiệp hữu cơ theo TCVN 11041 tại Cà Mau

author 14:30 06/06/2020

(VietQ.vn) - Trong hai ngày 05-06/6/2020, Trung tâm Chứng nhận phù hợp QUACERT tổ chức hội thảo Phổ biến, hướng dẫn áp dụng và chứng nhận nông nghiệp hữu cơ theo TCVN 11041 tại Cà Mau.

Đây là một trong các Hội thảo thuộc Nhiệm vụ “Triển khai áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam”, thuộc Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do QUACERT chủ trì.

Phổ biến, hướng dẫn áp dụng và chứng nhận nông nghiệp hữu cơ theo TCVN 11041 tại Cà Mau do QUACERT tổ chức tại Cà Mau.

 

Theo sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh có khoảng hơn 280 ngàn héc-ta nuôi tôm và được xem là địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất cả nước. Thêm vào đó, từ nhiều năm nay, tỉnh đã có nhiều chính sách, chương trình thúc đẩy sản xuất tôm – lúa sạch theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chính vì vậy, nhiêm vụ đã lựa chọn Cà Mau là địa điểm tổ chức hội thảo để phổ biến hướng dẫn chuyên sâu về các bước áp dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041 trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và chế biến, đặc biệt tập trung cho đối tượng tôm và lúa.

Hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Trần Thức – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Cà Mau; Ông Nguyễn Văn Trung – Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau, đại diện các đơn vị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và đông đảo bà con nông dân, những người trực tiếp tham gia nuôi trồng tôm lúa.

Tại hội thảo, bên cạnh các bài chia sẻ của chuyên gia đánh giá nông nghiệp hữu cơ của QUACERT về các bước áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ TCVN 11041, đại diện các đơn vị quản lý nhà nước có các bài chia sẻ về thực trạng sản xuất và chứng nhận nông nghiệp tại địa phương cũng như những thuận lợi khó khăn trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bản các tỉnh.

Ông Nguyễn Trần Thức – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Cà Mau có bài trình bày về thực trạng và hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Cà Mau. Ông cho biết, tỉnh hiện tại có chương trình phát triển nông nghiệp hữu cơ cho tôm-lúa, theo kế hoạch sẽ triển khai trước cho 31ha tôm hữu cơ cho 2 vùng U Minh và Thới Bình là những huyện có điều kiện thuận lợi hơn cả để làm hữu cơ. Trong tương lai, có thể triển khai thêm sang H. Cái Nước. Một số huyện còn lại điều kiện khó làm hữu cơ, nên sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm ra phương án phù hợp nhất.

Đặc biệt, tại hội thảo, Tiến sĩ Phạm Thái Giang, Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 1, đã có bài chia sẻ chi tiết, cụ thể về kỹ thuật canh tác tôm hữu cơ, đặc biệt và vấn đề duy trì môi trường nước. Đây là một yếu tố quan trọng nhất trong nuôi tôm, đặc biệt là tôm hữu cơ.

Bên cạnh đó thông qua hội thảo, với các thông tin ghi nhận từ phiếu khảo sát sơ bộ, nhiệm vụ cũng bước đầu lựa chọn được các đơn vị đáp ứng các tiêu chí để tiến hành khảo sát thực tế nhằm chọn ra đơn vị để triển khai hướng dẫn, xây dựng thành mô hình điểm về áp dụng nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Phổ biến tiêu chuẩn quốc gia về trách nhiệm xã hội và quản trị nhân lực cho doanh nghiệp Việt Nam(VietQ.vn) - Ngày 6/11, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam tổ chức phổ biến Tiêu chuẩn quốc gia về trách nhiệm xã hội và quản trị nhân lực. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Chương trình quốc gia "Nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020".

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang