Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW: Nếu sai 10 tỷ cũng đền

author 16:38 16/09/2013

(VietQ.vn) - Không thỏa thuận được mức bồi thường sau cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Hằng năm 2012, người nhà sản phụ tiếp tục khiếu nại. Trong khi, đại diện phía Bệnh viện Phụ sản TW khẳng định: “Nếu bệnh viện sai thì 10 tỷ đồng chúng tôi cũng đền. Nhưng chúng tôi đâu có sai”.

Sự kiện:

Chưa đạt thỏa thuận

Liên quan đến việc thỏa thuận về phương án hỗ trợ, bồi thường cho gia đình sản phụ Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1992, thường trú tại Hà Đông – Hà Nội, đã tử vong trong khi sinh tại bệnh viện vào năm 2012) TS Vũ Bá Quyết – PGĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương (PSTƯ - Bệnh viện C) cho biết hiện nay giữa hai bên vẫn chưa đạt được sự thỏa thuận nào.

Theo ông Quyết, nguyên nhân của việc không đạt được sự thỏa thuận nói trên là do phía gia đình đòi mức hỗ trợ quá cao. “Phía gia đình ban đầu đòi số tiền hỗ trợ lên đến 980 triệu đồng, sau đó hạ xuống còn 450 triệu đồng, trong khi phía bệnh viện chúng tôi chỉ đồng ý đưa ra mức hỗ trợ là 100 triệu đồng. Không đạt được thỏa thuận bởi gia đình đòi số tiền hỗ trợ quá cao”, ông Quyết nói.

“Số tiền 100 triệu đồng nói trên cũng là vấn đề đối với chúng tôi bởi đó đâu phải là tiền chúng tôi lấy ở ngân sách nhà nước hay quỹ của bệnh viện, đó là tiền mà anh chị em cán bộ công chức trong bệnh viện tự nguyện quyên góp lại trên cơ sở trích tiền lương của mình mà có”, ông Quyết cho biết thêm.

Về ý kiến phản ánh của phía gia đình cho rằng từ khi sản phụ tử vong đến nay, phía Bệnh viện PSTƯ không có sự hỗ trợ thỏa đáng, cụ thể mới chỉ hỗ trợ gia đình 11 triệu mai táng phí và một năm dùng sữa cho cháu bé?

PGĐ Quyết giải thích: “Thực ra nếu mà đem chuyện này ra nói theo kiểu đôi chối hai bên với nhau thì không hay cho lắm, nhưng tôi khẳng định số tiền chi phí hỗ trợ của bệnh viện đối với gia đình sản phụ tử vong lớn hơn 11 triệu đồng. 11 triệu đồng là số tiền mặt mà bệnh viện viếng và chi cho mai táng phí, còn chi phí phát sinh như khám nghiệm tử thi, đi lại,… thì nhiều hơn thế.

Sẵn sàng đền bù khi có kết luận sai phạm

Còn chuyện hỗ trợ sữa cho cháu bé, phía Bệnh viện cũng đáp ứng đúng theo nguyện vọng của phía gia đình. Sau khi sản phụ tử vong, phía Bệnh viện chúng tôi cũng đã làm hết sức mình để cứu cháu bé, nuôi cháu bé 1 tuần tại bệnh viện, sau đó gia đình xin sữa 3 tháng chúng tôi cũng cho, rồi đề nghị xin sữa 1 năm, chúng tôi cũng đáp ứng. Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể”.

TS Vũ Bá Quyết – PGĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định nếu bệnh viện sai phạm, 10 tỷ cũng sẽ bồi thường.

TS Vũ Bá Quyết – PGĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định nếu bệnh viện sai phạm, 10 tỷ cũng sẽ bồi thường.

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết cho sản phụ Nguyễn Thị Hằng, ông Quyết cho biết đó là do tắc mạch ối trong khi sinh, nước ối tràn lên máu khiến sản phụ tử vong, song phía các y bác sĩ trong ca trực hôm đó đã “làm đúng quy trình” và “không hề có bất kì sai sót nào”.

“Nguyên nhân khiến chị Hằng tử vong là do tắc mạch ối. Tắc mạch ối là do khách quan, đó là do cơ địa của từng người, nói đúng hơn là nó là điều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, còn các y bác sĩ làm việc tại ca trực hôm đó đã hoàn toàn làm đúng quy trình, không có bất kì sai sót nào”, ông Quyết nói.

Cũng theo ông Quyết, ngay sau khi sự việc đáng tiếc trên xảy ra, phía gia đình cũng đã mời cơ quan công an vào điều tra làm rõ, phía Viện khoa học hình sự (KHHS) của Bộ Công an sau khi tiến hành khám nghiệm cũng đã đưa ra kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết cho sản phụ là do bị tắc mạch ối.

“Sau khi sự việc xảy ra, phía cơ quan điều tra cũng đã niêm phong bệnh án và Viện KHHS của Bộ Công an cũng đã đưa ra kết luận bước đầu sau khi khám nghiệm rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ là do bị tắc mạch ối. Mà tôi nói lại rằng tắc mạch ối là do cơ địa của mỗi người, nó không phải là do bác sĩ. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng đã xảy ra nhiều trường hợp tương tự”, ông Quyết cho biết.

Theo ông Quyết, hiện phía cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng nên chưa thể khẳng định là Bệnh viện PSTƯ sai hay đúng, song phía Bệnh viện khẳng định là đã làm đúng quy trình và hỗ trợ gia đình sản phụ với tất cả những gì có thể.

“Chúng tôi đề nghị hỗ trợ gia đình sản phụ 100 triệu đồng nhưng gia đình không đồng ý, họ đòi cao hơn. Tôi xin nhắc lại rằng đây là tiền hỗ trợ, tức là tiền của anh chị em cán bộ viên chức của Bệnh viện tự nguyện quyên góp tiền lương lại mà có chứ không phải là tiền bồi thường. Bồi thường là khi chúng tôi sai, nhưng trong trường hợp này phía cơ quan điều tra vẫn chưa có bất kì kết luận gì nên không thể bảo chúng tôi sai và buộc phải bồi thường được. 100 triệu đồng nói trên là tiền hỗ trợ nhân đạo của Bệnh viện PSTƯ đối với gia đình”, ông Quyết khẳng định.

Bảo Hân 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang