Phó Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ ngay bất cập của Thông tư 48/2018/TT-BYT

author 06:23 01/01/2021

(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ liên quan chỉ đạo tháo gỡ ngay các vướng mắc, bất cập của Thông tư 48/2018/TT-BYT.

Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc thực hiện Thông tư số 48/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế (ban hành Danh mục dược liệu; các chất chiết xuất từ dược liệu, tinh dầu làm thuốc; thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu xuất khẩu, nhập khẩu được xác định mã số hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam) gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, theo phản ánh, rất nhiều loại thực phẩm tiêu dùng thông thường như hành, tỏi, đậu nành… phải làm thủ tục xuất nhập khẩu tương tự các loại dược liệu. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, vì vừa phải tuân thủ các quy định quản lý về xuất nhập khẩu thực phẩm, vừa phải tuân thủ các quy định quản lý dược liệu. Đây không phải là các mặt hàng hiếm, chuyên dụng nên đưa vào quản lý như dược phẩm là không thật sự cần thiết.

Liên quan tới vấn đề này, ông Lê Ngọc Khuê, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Sao Khuê (TP. Hồ Chí Minh) - nêu quan điểm: Việc đưa ra quy định quản lý như vậy về cơ bản sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này.

“Thực tế khi đưa ra các quyết định về quản lý điều hành liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, về cơ bản các doanh nghiệp đều phải tuân thủ, song các cơ quan quản lý nhà nước cần phải tính đến vấn đề thực hiện như thế nào, hợp lý hay chưa, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ra sao” - ông Khuê ý kiến.

Cùng quan điểm, ông Tô Duy Thông, CEO Công ty Vilaconic chuyên xuất nhập khẩu nông sản - cho rằng, các mặt hàng nông sản như hành, tỏi, đậu không phải là các mặt hàng hiếm, chuyên dụng nên đưa vào quản lý như dược phẩm là không thật sự cần thiết.

Từ những bất cập trên, Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị, để giải quyết dứt điểm khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Y tế cần khẩn trương rà soát, sửa đổi Thông tư số 48 theo hướng chỉ đưa vào danh mục dược liệu những sản phẩm chỉ có mục đích sử dụng làm dược liệu.

Ảnh minh họa 

Trước mắt, trong thời gian chờ Bộ Y tế sửa đổi Thông tư 48 cần linh động xử lý giải tỏa hàng cho doanh nghiệp theo hướng: đối với những thực phẩm đa chức năng (có thể chiết xuất làm dược liệu, dùng làm thực phẩm hằng ngày hay làm nguyên liệu chế biến sản phẩm phi thực phẩm...), thì để doanh nghiệp tự khai báo theo mục đích sử dụng; trên cơ sở đó, doanh nghiệp sẽ liên hệ với cơ quan quản lý theo mục đích sử dụng để làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Được biết, trước khi gặp vướng mắc như hiện nay, các sản phẩm hành, tỏi, gừng… vẫn được doanh nghiệp nhập khẩu bình thường theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên gần đây những sản phẩm này lại được đưa về danh mục quản lý của Bộ Y tế nên bị áp vào danh mục như mặt hàng dược phẩm, dẫn đến bất cập trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu.

Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan đã đề nghị Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) sớm cung cấp Danh mục hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhưng chủ yếu dùng làm thực phẩm để áp dụng chính sách nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ. Việc này nhằm tránh ách tắc hàng hóa tại các cửa khẩu cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh.

Đặc biệt, mới đây nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính chỉ đạo tháo gỡ ngay các vướng mắc, bất cập theo thẩm quyền, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang