Phó Thủ tướng nói về việc nuôi lợn ở Hà Nam

author 06:58 28/06/2013

(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc nuôi lợn theo phương thức đổi mới, gắn với đầu ra ở Hà Nam.

Câu chuyện về mô hình nuôi lợn không tắm ở Hà Nam được Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu lên trong cuộc họp Chính phủ hôm 27/6 như một điển hình mà nhiều địa phương cần nhìn vào trong lúc kinh tế, cụ thể là sản xuất nông nghiệp, đang hết sức khó khăn.

Năm 2012, Hà Nam đã nghiên cứu mô  hình nuôi lợn sinh học đảm bảo vệ sinh đến mức không cần tắm, toàn tỉnh nuôi hơn 1.000 con lợn theo phương thức này. Qua giám sát chặt chẽ của người dân và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh, nuôi lợn theo phương thức mới này rất đảm vảo vệ sinh môi trường, vì vậy, dù không tắm nhưng lợn hoàn toàn không mắc phải các dịch bệnh như các địa bàn lân cận.

Trang trại nuôi lợn
Trang trại nuôi lợn

Nhưng hơn hết, chi phí theo phương thức nuôi này đã giảm được khoảng 10%. Đến năm nay, số lượng lợn nuôi sinh học đã tăng lên trên 2.000 con và sản lượng tiêu thụ thịt lợn đã tăng hơn 6% trong khi đa số các địa phương khác đang giảm dần sản lượng.

Tỉnh Hà Nam đã có những bước tính toán rất kỹ lưỡng khi thực hiện mô hình này để hỗ trợ người nuôi trong vấn đề bảo đảm vốn mua nguyên liệu đầu vào cũng như tìm thị trường đầu ra sản phẩm.

Tỉnh đã có sáng kiến kết hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng với công ty bán thức ăn cho người dân vay mua thức ăn cho đến khi bán lợn mới phải trả tiền. Do đó, người dân không bị áp lực về vốn và có thể chủ động trả nợ sau khi bán lợn. 6 tháng đầu năm nay, người nuôi lợn sinh học của tỉnh đã mua chịu 1.000 tấn thức ăn (giá trị tương đương 397 tỷ đồng).

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao quyết định của lãnh đạo địa phương đầu tư xây 1 chợ chuyên buôn bán lợn. Chợ lợn này vừa thuận lợi cho việc mua bán, vừa kiểm soát bệnh dịch và theo dõi được lượng tiêu thụ thực tế. Từ đó, địa phương có thể tính toán điều chỉnh kế hoạch chăn nuôi phù hợp, nhanh chóng.

Đỗ Hương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang