Phó Thủ tướng phê bình Hà Nội, yêu cầu giao trả đất cho dân

author 11:14 03/07/2018

(VietQ.vn) - UBND TP.Hà Nội bị phê bình vì ra quyết định thu hồi đất trái quy định tại Nam Từ Liêm và được yêu cầu giao trả đất cho các hộ dân.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý, khắc phục sau thanh tra khiếu nại, tố cáo của một số công dân Tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội liên quan đến việc thu hồi đất.

Phó Thủ tướng phê bình UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân trái quy định của pháp luật và thiếu nghiêm túc chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy định của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, khắc phục, xử lý các vi phạm trong vụ việc trên.

pho-thu-tuong-phe-binh-ha-noi-yeu-cau-giao-tra-dat-cho-dan

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Ảnh: Báo Chính Phủ

Quyết định thu hồi đất trái pháp luật đã bị hủy bỏ, theo đó đất phải được giao trả cho các hộ dân sử dụng nhưng UBND TP Hà Nội không giao trả mà giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm quản lý là không có cơ sở pháp luật, ý kiến của Bộ Tư pháp là đúng pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội giao trả đất cho các hộ dân sử dụng theo đúng quy định của pháp luật và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 8722/VPCP-V.I ngày 17/8/2017 của Văn phòng Chính phủ, trong đó có cả trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Hà Nội trong việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2018.

Trước đó năm 2012, UBND thành phố ra quyết định thu hồi đất và đến tháng 8/2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân tại Tổ 6, phường Mễ Trì giao cho Công ty Phú Hòa. Người dân cho rằng quyết định thu hồi trái luật nên đã có khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ.

Ngày 14/4/2017, Thanh tra Chính phủ kết luận UBND phường Mễ Trì xác nhận nguồn gốc đất do UBND phường quản lý, sử dụng là không đúng thực tế sử dụng đất; việc Sở Quy hoạch-Kiến trúc và UBND thành phố Hà Nội chấp thuận địa điểm, phê duyệt dự án đầu tư trái với quy hoạch đã được Bộ Xây dựng và Thủ tướng phê duyệt; việc ban hành quyết định thu hồi đất của các hộ dân để giao cho Công ty Phú Hòa thuê là không đúng quy định của pháp luật.

Thanh Hóa đề xuất hạn chế nhập khẩu xăng dầu vì lo xăng dầu Nghi Sơn ế ẩm(VietQ.vn) - báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với các Bộ, ngành và địa phương về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề xuất, hạn chế nhập khẩu xăng dầu để ưu tiên sử dụng xăng dầu của nhà máy Nghi Sơn sắp vận hành.

Ngày 14/8/2017, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội "nghiêm túc và khẩn trương" hủy bỏ quyết định thu hồi đất ngày 23/8/2012 của UBND thành phố; bồi thường thiệt hại cho các hộ dân do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có); kiểm điểm các cá nhân tập thể có liên quan đến sai phạm trên; có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.

Lâm Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang