Phó thủ tướng: 'Tiêu chuẩn sản xuất không được ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống’

author 06:40 12/03/2019

(VietQ.vn) - Bộ Nông nghiệp được giao nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm.

Tối 11/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới kiến nghị của các hiệp hội về dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chủ trì, soạn thảo.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp được giao nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm. Bộ này cũng cần tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng. "Các quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống", Phó Thủ tướng yêu cầu.

 Theo thống kê tại huyện Phú Quốc (Kiên Giang) hiện có khoảng 104 thùng sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống, với 100% nguyên liệu là cá cơm.

Trước đó, theo các doanh nghiệp sản xuất, hiệp hội nước mắm truyền thống thì tiêu chuẩn, quy chuẩn nước mắm nêu tại dự thảo trên không phù hợp với thực tế sản xuất mặt hàng này. Không ít nội dung tại dự thảo bị xem là gây khó khăn cho các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống đã có hàng trăm năm nay. Cụ thể là tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển, không thể có thuốc thú y.

Đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp cũng cho rằng, Dự thảo TCVN đang cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế. Dự thảo này cũng tạo ra rào cản kỹ thuật để triệt tiêu nghề sản xuất nước mắm truyền thống, không làm rõ sự khác biệt giữa quy trình và điều kiện sản xuất nước mắm thật hay còn gọi nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp.

Trong văn bản kiến nghị tới cấp có thẩm quyền, các doanh nghiệp kiến nghị cần xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng cho từng loại sản phẩm nước mắm truyền thống và pha chế công nghiệp, chứ không đánh đồng chung quy định như dự thảo nêu.

Trao đổi với PV, TS Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, mục đích của việc ban hành TCVN đối với nước mắm trước tiên là nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, vì trước đây đã có dự thảo chứ không phải bây giờ mới có.

Theo ông Đáng, tất cả các cơ sở sản xuất nước mắm hiện nay đều dựa trên quá trình lên men tự nhiên. Tiêu chuẩn này chỉ đưa ra các biện pháp, không đưa ra các chỉ tiêu, mà đưa ra quy định về chức năng, điều kiện, tương tự như GMP trong nước mắm, áp dụng cho tất cả các cơ sở chế biến nước mắm.

“Ở góc độ an toàn thực phẩm, tôi cho rằng trong giai đoạn hiện nay, đưa ra tiêu chuẩn này còn hơi chậm. Vì thị trường cá hiện nay cũng gặp phải nhiều vấn nạn như tràn dầu, ô nhiễm tảo độc, nên cá cũng có thể bị ô nhiễm. Tiêu chuẩn này đưa ra là để cảnh báo các mối nguy. Nó đưa ra phù hợp với nguyên tắc kiểm soát và đúng với quy phạm thực hành chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và FAO. Bây giờ chỉ là cụ thể vào từng tiêu chuẩn và sớm ban hành để áp dụng cho toàn bộ các cơ sở chế biến nước mắm”- ông Đáng chia sẻ.

Một vài nội dung chính trong tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm:

1. Giúp nhà sản xuất nhận diện toàn bộ các mối nguy, rủi ro tiềm ẩn (vật lý, hóa học, sinh học) có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm trên từng công đoạn, trong toàn bộ quá trình sản xuất.

2. Tính chất của tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn về quá trình, chứ không phải tiêu chuẩn về yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm, không hề đưa ra các chỉ tiêu và mức giới hạn cần tuân thủ đối với các chỉ tiêu đó cho sản phẩm cuối cùng.

3. Mục đích công bố tiêu chuẩn này là công cụ để cơ quan quản lý nhà nước khuyến khích, định hướng, giúp nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, dự thảo tiêu chuẩn này cũng đang vấp phải sự phản đối của một số hiệp hội, nhà sản xuất nước mắm truyền thống ở 2 nội dung:

- Không chấp nhận khái niệm nước mắm nguyên chất và nước mắm như trong dự thảo, mà cần phải trả lại đúng tên là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

- Một số chỉ tiêu nêu trong dự thảo được cho là dễ áp dụng với các cơ sở sản xuất nước mắm công nghiệp, gây khó cho các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống.

Ban soạn thảo cho biết, đã tiếp nhận các góp ý trên để xem xét và điều chỉnh.

Thiếu tiêu chuẩn, nước mắm Việt khó bề xuất khẩu(VietQ.vn) - Đây là thực tế mà không ít các doanh nghiệp nước mắm trong nước gặp khó khi tìm đường đưa nước mắm Việt xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang