Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Người dân cần cảnh giác với tour du lịch giá rẻ bất thường

author 14:15 06/06/2019

(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đối với những tour du lịch, tham quan ‘cho không’ hay rẻ dưới mức bình thường thì người dân cần hết sức cảnh giác

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả thế giới đều đang làm và Việt Nam phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) để phát triển mọi ngành, mọi lĩnh vực, trong đó có du lịch.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ VHTTDL lập đề án tăng cường ứng dụng CNTT trong tất cả các khâu, các lĩnh vực nhằm góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

“Làm sao để mọi tổ chức, người dân kinh doanh du lịch có thể tự giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, địa điểm du lịch ở trên mạng. Tiếp đó thúc đẩy thanh toán điện tử, qua điện thoại di động (hiện tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực này ở Việt Nam cao nhất Đông Nam Á, quý I/2019 đã tăng 97% số giao dịch).

Chúng ta cũng đã bắt đầu số hoá các bảo vật quốc gia, các hiện vật quý để đưa lên mạng, giới thiệu. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xử lý tiếng nói nhằm khắc phục tình trạng thiếu hướng dẫn viên những thứ tiếng hiếm để giới thiệu các địa điểm du lịch…”, Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội diễn ra sáng nay. Ảnh: VGP 

Nhắc đến 14 nhóm tiêu chí với 90 tiêu chí cụ thể trong xếp hạng năng lực cạnh tranh của Diễn đàn Kinh tế thế giới, Phó Thủ tướng cho biết chỉ tiêu bền vững về môi trường của Việt Nam đang xếp thứ 128 trên thế giới. Nhiều tiêu chí cụ thể như nước thải, mật độ bụi, độ che phủ rừng, bảo vệ đa dạng… đều rất thấp.

“Ngoài các giải pháp đột phá, chúng ta phải tích cực cải thiện những điểm đang còn yếu, trong đó có vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh. Cùng với đó, cần tiếp tục vận động nhân dân, bằng các hành vi thiết thực của mình, tham gia xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện”, Phó Thủ tướng mong muốn.

Cũng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, khi nói về những vụ việc lợi dụng uy tín của các tổ chức như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi để tổ chức tham quan giá rẻ, miễn phí với mục đích dụ dỗ, Phó Thủ tướng cho rằng trước hết mỗi người dân cần cảnh giác với các chiêu bài lừa gạt.

“Bây giờ tham khảo giá cả các loại hàng hoá, dịch vụ, trong đó có du lịch, đều rất thuận lợi. Người dân cần lưu ý với những tour du lịch, tham quan ‘cho không’ hay rẻ dưới mức bình thường thì cần hết sức cảnh giác.

Đồng thời, các tổ chức, đoàn thể cần có hướng dẫn xuống bên dưới để không bị lợi dụng. Khi phát hiện hay là nạn nhân trong các vụ việc này, người dân cần báo ngay đến các cơ quan chức năng, và phải xử lý nghiêm từ phạt hành chính cho đến rút giấy phép kinh doanh, thậm chí đối với trường hợp tái phạm nghiêm trọng có thể xử lý hình sự theo quy định…”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Bảo Lâm

Gỡ 'nút thắt' để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn(VietQ.vn) - "Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị nêu rõ, phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đến 2020 du lịch sẽ đón 17 - 20 triệu lượt khách quốc tế. Hiện nay, ngành du lịch mới đóng góp 9% GDP, khi nào đạt mức 10% GDP thì mới có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn", Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang