Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát chợ đầu mối lớn nhất nước lúc rạng sáng

author 08:13 06/05/2018

(VietQ.vn) - Thực hiện chương trình công tác của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát chợ đầu mối Bình Điền và nghe giới thiệu mô hình quản lý an toàn thực phẩm của TP.HCM.

Lúc 0h15’ hôm nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát chợ đầu mối Bình Điền (Đại lộ Nguyễn Văn Linh, khu phố 6, phường 7, quận 8, TP.HCM).

Quá trình kiểm tra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm một số quầy hàng, trò chuyện với các tiểu thương tại chợ. Phó Thủ tướng hoan nghênh các hộ kinh doanh mua bán rau quả, nông sản, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho người tiêu dùng.

Phó Thủ tướng ghé vựa bán cà chua, atiso - Ảnh Tuổi trẻ

Bà Dương Thị Thu Hương – đại diện công ty TNHH thủy hải sản Vạn Thịnh Trí cho biết, hàng hóa kinh doanh luôn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, sản phẩm có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng.

Còn tiểu thương Nguyễn Thiên Tài, chủ ki-ốt rau củ quả cho biết mình đã kinh doanh tại chợ hơn 40 năm. Đa số hàng hóa đều có nguồn gốc trong nước, một số thương lái giới thiệu nhiều loại trái cây của Trung Quốc với giá thành rẻ nhưng ông Tài đều từ chối. “Tuy lời ít một chút nhưng tôi kinh doanh bằng uy tín, bằng chất lượng sản phẩm chứ không chạy theo lợi nhuận” – ông Tài chia sẻ.

Tại khu bán thịt heo, Phó Thủ tướng thắc mắc thấy ký hiệu màu xanh khá lạ ở chân heo thì được chủ lô heo giải đáp: "Heo mua lẻ nên đánh dấu như vậy cho dễ nhận biết". Nghe đến đây, Phó Thủ tướng cười đặt vấn đề nếu mua heo lẻ thì kiểm dịch làm sao? Chủ lô heo có vẻ ngơ ngác, gãi đầu lúng túng.

Phó Thủ tướng khuyên tiểu thương này nên xem xét lại bởi nếu mua cả lô heo thì chỉ cần kiểm tra xác suất một vài con, còn mua riêng lẻ như vậy vừa mất thời gian lại kiểm dịch không hiệu quả.

Trả lời Phó Thủ tướng tại chợ về giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, người cùng đi - bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban an toàn thực phẩm TP.HCM nói hiện đơn vị đang quản lý dựa trên cơ sở số lượng chung với lượng mẫu ngẫu nhiên.

“Trước đây có nghe nói hiện tượng bơm nước vào heo, bơm tạp chất vào tôm…nhưng thực tế ở chợ đầu mối chuyện này không thể xảy ra vì đội quản lý an toàn thực phẩm và ban quản lý chợ kết hợp với nhau luôn giữ vững trận địa, tối nào cũng đi kiểm tra giám sát liên tục”- bà Lan khẳng định.

Phó Thủ tướng khuyên tiểu thương nên xem xét lại cách thức nhập heo cả đàn hơn là vài con nhỏ lẻ khó kiểm dịch - Ảnh Tuổi Trẻ

Trong chuyến khảo sát, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự hài lòng về công tác quản lý cũng như tinh thần tự ý thức của tiểu thương khi kinh doanh thực phẩm tại chợ Bình Điền. “Thực phẩm liên quan đến tất cả mọi người, TP.HCM có dân số đông, thực phẩm ở hầu hết các tỉnh đều đưa về đây tiêu thụ. Do đó nếu TP kiểm tra tốt, truy được nguồn gốc thực phẩm sẽ góp phần làm thay đổi cách sản xuất, kinh doanh của thương nhân. Tôi thấy chợ đầu mối Bình Điền vừa có chính sách, vừa có nề nếp. Bên cạnh những ưu điểm, chợ cũng xem mình còn những gì bất cập để tiếp tục củng cố” – Phó Thủ tướng cho biết.

Dự kiến hôm nay, Phó Thủ tướng sẽ tiếp tục đi thị sát các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn ở Q.8 và thăm bếp ăn tập thể, bữa ăn công nhân ở Q.7 TP.HCM.

PV (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang