Nữ Phó Tổng giám đốc bị khởi tố, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí nói gì?

author 13:15 08/01/2019

(VietQ.vn) - Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cho hay, bà Vũ Thị Ngọc Lan giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc PVEP từ tháng 01/2009.

Theo PVEP, ngày 07/01/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Vũ Thị Ngọc Lan – Phó Tổng Giám đốc PVEP về tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình điều tra mở rộng giai đoạn 2 vụ án Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank. Bà Vũ Thị Ngọc Lan giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc PVEP từ tháng 01/2009 và đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực chuyên môn.

 Bà Vũ Thị Ngọc Lan.

PVEP cho biết, đây là một tổn thất về công tác cán bộ đối với PVEP. Hiện, Tổng công ty đã kịp thời phân công nhân sự thay thế tạm thời để đảm bảo duy trì bình thường và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ và hoạt động của đơn vị. PVEP cũng đang phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện các thủ tục cần thiết về Đảng, về chính quyền đối với bà Lan theo đúng các quy định hiện hành.

Trong việc hợp tác với Oceanbank và các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, PVEP cho biết, Tổng công ty luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật cũng như các quy định liên quan của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, của PVEP, đồng thời chú trọng hiệu quả kinh tế và bảo toàn vốn của doanh nghiệp. "PVEP không có chủ trương và không cho phép bất kỳ cán bộ, nhân viên nào nhận tiền chi ngoài lãi suất của các hợp đồng tiền gửi. Các nguyên tắc, nội quy này đã được phổ biến rộng rãi tới các bộ phận liên quan và cán bộ, nhân viên Tổng công ty. Cho tới nay, Tổng công ty PVEP đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình làm rõ vụ việc", thông cáo nêu rõ.

Về cá nhân bà Vũ Thị Ngọc Lan, theo thông tin công bố trước đó của PVEP, bà Vũ Thị Ngọc Lan sinh năm 1973 tại Hà Nội. Bà tốt nghiệp cử nhân Kinh tế chuyên ngành Tài Chính - Ngân Hàng tại trường Đại học Kinh tế quốc dân; là cử nhân Ngoại ngữ (đại học Ngoại ngữ); Thạc Sỹ Quản trị Kinh doanh (đại học Tổng hợp Washington, Hoa kỳ). 

Sau khi tốt nghiệp xuất sắc tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm 1995, bà làm việc cho công ty Đầu tư và Tư vấn tài chính ASHTA Internation Inc. (Hoa Kỳ). Từ tháng 6/1996, bà Lan chuyển công tác sang ngành Dầu khí.

Bà Lan từng trải qua nhiều vị trí công tác và đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau trong lĩnh vực tài chính của tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Giai đoạn 1996-2000, bà Lan đảm nhận vị trí chuyên viên tài chính tại ban Tài chính, tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là tập đoàn Dầu khí Việt Nam).

Từ năm 2000, thực hiện chủ trương thành lập một định chế tài chính mạnh của tập đoàn Dầu khí Việt Nam, bà là một trong những người đầu tiên được lãnh đạo Tập đoàn điều động về thành lập công ty Tài chính Dầu khí (nay là tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí – PVFC). Tại đây, bà từng giữ các chức vụ như: Trưởng phòng Dịch vụ ủy thác, Trưởng phòng quản lý dòng tiền…

Tháng 9/2006, bà Vũ Thị Ngọc Lan được tập đoàn Dầu khí Việt Nam bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc tổng công ty Tài chính Dầu khí. Tháng 7/2008, bà trở thành Uỷ viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc PVFC. Từ tháng 1/2009, Bà Vũ Thị Ngọc Lan được điều động về làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí và là Phó Tổng trẻ nhất trong ban lãnh đạo PVEP.

Trước đó ngày 18/12/2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP; ông Khạnh bị bắt vì có liên quan đến số tiền 4 tỷ đồng mà PVEP nhận chi lãi ngoài từ OceanBank. Ông Khạnh từng giữ chức vụ Tổng Giám đốc PVEP từ tháng 2/2012 đến hết tháng 11/2015.

Hoàng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang