Phó Tổng Giám đốc VNPT Net dựa vào đâu ký chỉ định thầu hàng chục tỷ đồng?

author 11:38 20/06/2019

(VietQ.vn) - Tổng Công ty Hạ Tầng mạng - VNPT Net (thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT) chi hàng trăm tỷ mà không thực hiện đấu thầu tập trung các thiết bị vô tuyến. Hơn thế nữa, VNPT Net còn Quyết định chỉ định thầu giá trị rất lớn đối với Gói thầu Thiết bị kỹ thuật và cung cấp thiết bị small cell thuộc Dự án “Trang bị thiết bị small cell phục vụ xóa điểm đen, nâng cao chất lượng khu vực các tỉnh miền Bắc mạng Vinaphone năm 2019”.

Khó có căn cứ pháp lý chỉ định thầu?

Theo tài liệu phóng viên có được, tại Quyết định số 864 QĐ-VNPT Net-KHĐT – PTM ngày 23/4/2019 do Phó Tổng Giám đốc VNPT Net Nguyễn Như Thông ký, phê duyệt kết quả chỉ định thầu Gói thầu Thiết bị kỹ thuật và cung cấp thiết bị small cell thuộc Dự án “Trang bị thiết bị small cell phục vụ xóa điểm đen, nâng cao chất lượng khu vực các tỉnh miền Bắc mạng Vinaphone năm 2019” cho Công ty Cổ phần Viễn thông - Tin học Bưu điện (CTIN), giá trúng thầu đã bao gồm thuế GTGT là: 753.086,28 USD và 2.516.440.542 VNĐ.

Trụ sở Tổng Công ty Hạ Tầng mạng. 

Khi giải thích về việc chỉ định thầu vượt hạn mức đối với hàng loạt gói cung cấp thiết bị vô tuyến do VNPT Net là chủ đầu tư, đại diện Công ty viện dẫn cơ sở pháp lý để VNPT Net áp dụng một loạt gói thầu theo hình thức chỉ định thầu là căn cứ vào điểm c, Khoản 1, Điều 22 Luật Đấu thầu. Trong đó quy định của Luật Đấu thầu, một trong các trường hợp được áp dụng hình thức chỉ định thầu trong trường hợp gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác.

Ngoài ra, về quy trình chỉ định thầu thông thường, khoản b điểm 3 điều 55 Nghị định 63/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu quy định, nhà thầu được đề nghị chỉ định thầu khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong đó nhà thầu phải có năng lực, kinh nghiệm và đề xuất kỹ thuật đáp ứng gói thầu. 

Tuy nhiên, căn cứ tài liệu của Chất lượng Việt Nam Online và thông tin đấu thầu trên hệ thống đấu thầu quốc gia, Gói thầu “Thiết bị kỹ thuật và cung cấp thiết bị small cell” nhà thầu CTIN được Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Như Thông ký quyết định chỉ định thầu lại không phải nhà thầu đã từng trúng thầu Gói thầu Thiết bị kỹ thuật và cung cấp thiết bị small cell mà VNPT Net đã từng đăng tải công khai trên hệ thống đấu thầu quốc gia ngày 14/8/2018 và được chính VNPT Net tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế trước đó. 

Cụ thể, tại văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thiết bị kỹ thuật và cung cấp thiết bị small cell được VNPTNet tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế, nhà thầu trúng thầu là liên danh nhà thầu Nokia Solutions and Networks OY, Nokia Solutions and Networks Technical Services VietNam Company Limited và Công ty Cổ phần công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông. Liên danh nhà thầu này trúng thầu với mức giá 10.716.927,13 USD và 64.973.167.191 VNĐ (căn cứ văn bản số 2544/QĐ-VNPTNet-KHĐT-PTMngày 4/12/2018).

Điều khiến dư luận ngạc nhiên là chính Phó Tổng giám đốc Nguyễn Như Thông cũng là người phê duyệt kết quả lựa chọn gói thầu này, tương tự như gói thầu chỉ định thầu trên. Trong khi đó, tại thời điểm VNPT Net chỉ định thầu cho CTIN trúng thầu, liên danh nhà thầu Nokia Solutions and Networks OY, Nokia Solutions and Networks Technical Services VietNam Company Limited và Công ty Cổ phần công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông vẫn đang trong quá trình thực hiện hợp đồng cung cấp trang thiết bị small cell cho VNPT Net.

Bản thân ông Nguyễn Như Thông cũng thừa nhận nhà trúng thầu gói thầu tương tự trước đó là nhà thầu khác chứ không phải CTIN.

Như vậy, nếu căn cứ quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn pháp quy khác, với trường hợp của nhà thầu CTIN chưa tham gia đấu thầu và cũng chưa trúng thầu gói thầu rộng rãi hay hạn chế về thiết kế và cung cấp trang thiết bị small cell thì Phó Tổng VNPT Net dựa vào điều khoản nào của Luật Đấu thầu để cho phép ký hợp đồng với nhà thầu CTIN thông qua áp dụng chỉ định thầu? Vì sao VNPT Net lại không ký hợp đồng với nhà thầu đã trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi quốc tế là liên danh nhà thầu Nokia Solutions and Networks OY, Nokia Solutions and Networks Technical Services VietNam Company Limited và Công ty Cổ phần công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn Thông?

Điệp khúc “giấu” thông tin

Trong khi đó, đối với Gói thầu Thiết bị kỹ thuật và cung cấp thiết bị small cell được VNPT Net tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế, VNPT Net cũng không công bố danh sách ngắn (những nhà thầu đạt vòng kỹ thuật) và Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Điều 8 Luật Đấu thầu; Điều 20 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Điệp khúc "giấu" thông tin của VNPT Net nhằm mục đích gì cũng được bạn đọc đặt ra.

Theo một chuyên gia về đấu thầu của Cục quản lý Đấu thầu (Bộ KH&ĐT), “thậm chí ngay cả trường hợp đấu thầu trước đó không thành công, có thể áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với gói thầu chưa lựa chọn được nhà thầu sau khi đấu thầu rộng rãi quốc tế hay không, pháp luật cũng không quy định”. Trong trường hợp đó, cần xem xét hủy thầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu và khi tổ chức đấu thầu lại cần cân nhắc kỹ các khía cạnh trong đấu thầu như phân chia gói thầu, khảo sát thị trường nhà thầu và việc đưa ra yêu cầu trong hồ sơ mời thầu. 

Chưa kể trong trường hợp của VNPT Net đã tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế thành công, thì việc áp dụng chỉ định thầu cho CITN là không phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu.

Phải chăng vì CTIN là công ty con trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nên có những ưu ái nhất định khi nhà thầu này tham gia đấu thầu các gói thầu của Tập đoàn VNPT nói chung cũng như VNPT Net nói riêng?

Để làm rõ hơn các nghi vấn nêu trên, phóng viên đã tiến hành xin ý kiến của một số chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu, luật kinh tế và nhận được câu trả lời rằng, VNPT Net là DN 100% vốn nhà nước thì thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu, phải tuân thủ các quy định có liên quan của Luật này, bảo đảm công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Vì vậy, VNPT Net chỉ định thầu vượt hạn mức lên tới hàng chục tỷ cho một nhà thầu “của ngành” cho thấy có nhiều dấu hiệu “bất thường” cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, nhằm tránh thất thoát, lãng phí cho ngân sách nhà nước đồng thời phải tuân thủ nghiêm túc Luật Đấu thầu.

Tại Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/12/2017 về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu các Tổng công ty nhà nước phải chú trọng kiểm tra các gói thầu có quy mô lớn, phức tạp, các gói thầu không nằm trong hạn mức nhưng áp dụng chỉ định thầu.

Chưa hết, bạn đọc cũng đặt nghi vấn có hay không khuất tất tại công việc này, và vai trò, trách nhiệm của người ký hợp đồng là gì?

Điều 90 Luật Đấu thầu 2013 quy định về xử lý vi phạm pháp luật đấu thầu.

Theo đó, người vi phạm pháp luật về đấu thầu và các quy định khác có liên quan, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sư; trường hợp gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại, cụ thể:

- Bồi thường thiệt hại:

Điều 124 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định: “Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu gây thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại và các quy định khác của pháp luật liên quan”.

Như vậy, trường hợp chỉ định thầu trái phép gây ra thiệt hại thì người có hành vi vi phạm phải bồi thường thiệt hại theo nguyên tắc thiệt hại bao nhiêu bồi thường bấy nhiêu.

- Xử lý hình sự:

Người nào có hành vi chỉ định thầu trái pháp luật có thể cấu thành Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với mức phạt tù lên tới 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.


Loan Hoàng - Trâm Ngọc

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang