Phòng chống tệ nạn tham nhũng kinh tế với tiêu chuẩn ISO 37000

author 06:44 11/12/2020

(VietQ.vn) - Tiêu chuẩn ISO 37000 khuyến nghị cho việc quản trị các tổ chức đặt ra khuôn khổ để hướng dẫn về cách thực hiện trách nhiệm của họ.

An ninh nội bộ, tăng trưởng kinh tế, việc làm, môi trường... tham nhũng làm suy yếu xã hội ở mọi cấp độ. Số tiền bị biển thủ theo cách này không mang lại lợi ích cho các lĩnh vực thiết yếu đặc biệt cần như giáo dục và y tế, dẫn đến điều kiện sống ngày càng bấp bênh. Tuy nhiên, có thể hành động ở các cấp độ khác nhau. Nhân Ngày Quốc tế Phòng chống Tham nhũng, cơ quan về tiêu chuẩn thông báo rằng, các tiêu chuẩn được kêu gọi để hỗ trợ cuộc chiến này đang trong quá trình chuẩn bị. Có hệ thống để đảm bảo quản trị tốt là cách hiệu quả để hạn chế tham nhũng ở tất cả các cấp. Tổ chức thuộc mọi loại hình và quy mô có thể được hưởng lợi từ hệ thống này và giảm nguy cơ tham nhũng.

Tiêu chuẩn ISO 37000 trong tương lai khuyến nghị cho việc quản trị các tổ chức sẽ đặt ra khuôn khổ để hướng dẫn các cơ quan quản trị về cách thực hiện trách nhiệm của họ. Do đó, họ có thể cải thiện hiệu suất của mình trong nhiều lĩnh vực và thúc đẩy một nền văn hóa lành mạnh trong tổ chức.

Yếu tố chính của quản trị tốt dựa vào các thỏa thuận an toàn và bảo mật để cho phép nhân viên báo cáo những hành vi sai trái có thể xảy ra. ISO 37002, Hệ thống quản lý tố giác - Các hướng dẫn, đang được phát triển sẽ đưa ra khuyến nghị để thực hiện, quản lý, duy trì và cải tiến một hệ thống quản lý cảnh báo mạnh mẽ và hiệu quả. 

Tiêu chuẩn này không dành riêng cho một lĩnh vực, mà dành cho các tổ chức thuộc mọi quy mô, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như tổ chức có hoạt động mở rộng quốc tế.

Ngoài ra, khi một tổ chức có thể chứng minh rằng tổ chức đó tuân thủ pháp luật hiện hành, các yêu cầu quy định, quy tắc ngành và tiêu chuẩn tự nguyện, tổ chức đó cũng trấn an các bên liên quan rằng các biện pháp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nguy cơ tham nhũng đã được thực hiện. Sắp tới, ISO 37301, Hệ thống quản lý tuân thủ - Các yêu cầu và khuyến nghị để thực hiện, sẽ trình bày mọi thứ mà một tổ chức cần biết để chứng minh cam kết tuân thủ của mình.

Các tiêu chuẩn mới sẽ bổ sung cho ISO 37001, Hệ thống quản lý chống tham nhũng - Các yêu cầu và khuyến nghị để thực hiện, giúp các tổ chức chống tham nhũng ở cấp độ hoạt động và trong suốt chuỗi giá trị của họ. Sách hướng dẫn mới mang tên ISO 37001: 2016 - Hệ thống quản lý chống tham nhũng - Hướng dẫn thực hành dự kiến ​​xuất bản vào đầu năm 2021, đưa ra các khuyến nghị bổ sung cho việc áp dụng tiêu chuẩn này.

Theo ông Howard Shaw, Chủ tịch ủy ban kỹ thuật chịu trách nhiệm phát triển các tiêu chuẩn mới này, việc công bố ISO 37001 vào năm 2016 đánh dấu bước ngoặt trong việc đưa ra các khuyến nghị đã được quốc tế thống nhất để quản lý và chống tham nhũng. “Các Tiêu chuẩn quốc tế mới về quản trị, tuân thủ và cảnh báo này sẽ đóng góp đáng kể vào cuộc chiến chống tham nhũng trên toàn thế giới”, ông nhấn mạnh.

Các tiêu chuẩn này giống như nhiều tiêu chuẩn khác, được phát triển bởi ủy ban kỹ thuật ISO ISO / TC 309, Ban quản trị các tổ chức  ban thư ký được cung cấp bởi BSI, thành viên của ISO tại Vương quốc Anh.

Hà My

Việt Nam là cầu nối thúc đẩy hợp tác năng suất giữa ASEAN – APO(VietQ.vn) - Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch APO. Việt Nam đã làm rất tốt vai trò này trong hoạt động thúc đẩy hợp tác về năng suất trong khu vực trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, Việt Nam khởi đầu cho sự kết nối giữa hai thiết chế đa phương quan trọng ASEAN và APO.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang