Phong thuỷ chiêu tài cho nhà vệ sinh

author 09:02 12/05/2013

(VietQ.vn) - Trong mỗi gia đình đều không thể thiếu nhà vệ sinh, xét theo ngũ hành thì nó thuộc Thuỷ, lại chủ Tài, tuy là "nơi không sạch sẽ", nhưng đó lại là nơi quan trọng ảnh hưởng đến tài vận trong nhà.

Sự kiện: Phong thuỷ

Vậy bố cục phong thuỷ nhà vệ sinh phải như thế nào cho hợp lý, để phát huy ưu điểm, tránh nhược điểm, từ đó tạo ra một phòng vệ sinh vừa đẹp, vừa thực dụng mà lại có tác dụng "chiêu tài"? Chúng tôi xin mách bạn một vài mẹo sau:

<br>
 

Những người thích bố cục phong thuỷ nhà ở vừa thực dụng vừa đơn giản, tiết kiệm đều biết rằng, muốn tạo ra một không gian nhà ở thoải mái nhất thì có hai vị trí rất quan trọng, đó là nhà bếp và nhà vệ sinh (WC). Nhưng sau một thời gian dài, đặc biệt là WC sẽ khó tránh khỏi nhiều vấn đề có thể xuất hiện, như bị rỉ nước ở két (thùng) nước chính là vấn để không dễ bỏ qua, nếu xảy ra trường hợp bị rỉ nước mà không sửa chữa kịp thời thì tốn nước là một chuyện, mà điều quan trọng chính là tài khí của nhà bạn cũng bị rò rỉ.

Tuy nhiên nếu sửa không đúng cách, như bịt ống thoát nước để nước không chảy ra thì không những không phát huy được tác dụng giữ tiền tài, mà để lâu có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người trong nhà. Vậy nó ảnh hưởng đến ai nhiều nhất? Người nào có thể chất kém, bị suy nhược thì người đó dễ bị ảnh hưởng nhất. Nếu WC đặt ở phía tây bắc, tại phương Càn thì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người chồng, nếu WC đặt ở phương Khôn (phía tây nam) thì có thể khiến cho người vợ hay ốm đau bệnh tật.

 

Ở đây ý muốn nói về cách thiết kế vị trí WC, nếu WC đặt ở vị trí trung tâm, xét về góc độ phong thuỷ thì vị trí chính giữa trong nhà thuộc Thổ, mà WC thuộc Thuỷ, hai hành này tương khắc với nhau, là cách cục Thổ khắc Thuỷ. Đó là điều tối kỵ trong phong thuỷ. Nếu WC đặt ở giữa nhà, khí ô uế bay ra không chỉ không có lợi cho không gian trong nhà, mà sức khoẻ của người trong nhà cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, WC cũng không được đặt ở phía nam, vì phía nam thuộc Hoả, WC là nơi có Thuỷ khí tương đối nặng, nếu đặt WC ở phía nam thì nhất định sẽ phạm thế Thuỷ Hoả không dung hợp, đó là điều không tốt. Nhưng vị trí đặt nhà vệ sinh lại cố định, không gian cũng có hạn, nên muốn di chuyển sẽ rất khó khăn, thực ra chỉ cần đặt bệ xí lệch đi 15 độ với hai vị trí trên là được. Có nghĩa là vẫn đặt WC ở hai phương vị trên, chỉ cần điều chỉnh vị trí của bệ xí chứ không phải sửa lại WC.

 

Nhà vệ sinh là nơi ô uế trong nhà, có nhiều khí độc nhất, nên đương nhiên phải cọ rửa thường xuyên, để tránh có mùi lạ, hạn chế vi khuẩn sinh sôi, phải chú ý thông gió để khí uế bay hết ra ngoài. Nếu WC có cửa sổ cũng rất tốt, nhưng đa số WC thuộc kiểu khép kín nên phải lắp quạt hút gió để hút khí độc và hơi ẩm ra ngoài, giữ cho bầu không khí luôn trong lành và khô ráo. Để loại bỏ mùi lạ, có thể để một ít vỏ quýt hoặc đĩa muối nhỏ trong WC là có thể hoá giải, bình thường nếu không dùng thì hãy đậy nắp bệ xí lại.

 

WC tích nước lâu cũng có thể ảnh hưởng đến tài vận của người trong nhà, nếu nước chảy vào trong phòng ngủ thì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn và các thành viên khác, WC trong phòng kép kín rất dễ xảy ra vấn đề nay, nếu sàn WC cao hơn sàn của phòng ngủ thì nước sẽ chảy về chỗ thấp rồi chảy vào phòng ngủ, nếu ngủ lâu trong môi trường ẩm ướt và có âm khí nặng như vậy thì rất dễ xảy ra các bệnh về hệ thống nội tiết.

 

Trong phòng WC chỉ để những vật dụng cần thiết, không nên để quá nhiều thứ linh tinh, nếu không sẽ làm cho WC trông rất bừa bộn, cũng dễ bám cáu bẩn, từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ của người ở.

 

Gam màu chủ đạo của WC thường là màu trắng, nhìn vừa sạch sẽ vừa sáng sủa. Đây là nơi ô uế thì phải sạch sẽ, thế nên hãy vận dụng nguyên tắc cân bằng, bổ trợ thật linh hoạt. Như trên đã nói, WC ngũ hành thuộc Thuỷ, nên tốt nhất hãy chọn màu trắng thuộc Kim, màu đen, màu lam thuộc Thuỷ, như vậy trông vừa sang trọng vừa có thể tạo cảm giác yên tĩnh. Màu xanh nhạt, vàng nhạt và màu sữa thì có thể tạo cảm giác dễ chịu cho mắt, những màu này đều có thể dùng cho WC. Nhưng tối kỵ là chọn màu đỏ và màu vàng kim. Hai màu này trong ngũ hành thuộc Hoả, WC là nơi ô uế, là nơi ẩn náu của những "kẻ tiểu nhân", tuyệt đối không thể để "Hoả" phát huy tác dụng.

 

WC kỵ đặt đối diện bất cứ một cửa nào trong nhà, đặc biệt không nên đối diện với cửa chính. Đây là điều tối kỵ trong phong thuỷ, đối diện với cửa chính thì chủ hay gặp điều tiếng thị phi, sự nghiệp của người trong nhà không thuận lợi. Cửa chính là khí khẩu, là nơi sinh khí vào nhà, sinh khí phải được lưu thông. Về phong thuỷ, cửa với cửa không nên đặt đối diện nhau, cho nên người ta thường đặt lệch. Nếu không tiện cải tạo thì có thể dùng bức bình phong hoặc rèm cửa để ngăn cách, giúp cho người trong nhà tránh xa nguy hại.

 

Đèn trong phòng WC nên chọn loại có ánh sáng dịu, nhưng bệ rửa (lavabô) phải đặt đối diện với nguồn sáng. Vì WC khá ẩm thấp, nên khi chọn đèn nhất định phải xét đến vấn đề an toàn.

 

Lưu ý: Tuy rất ít người làm điều này, nhưng vẫn phải nhắc mọi người rằng, gương treo trong nhà vệ sinh không được chiếu vào bệ xí, nếu không sẽ gây ra nhiều yếu tố bất lợi.

Lâm Nhi

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang