Phụ nữ dùng thuốc trị ADHD trong thai kì có nguy cơ sinh con dị tật tim bẩm sinh

author 14:15 14/12/2017

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu mới, thuốc thường dùng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể làm tăng nguy cơ dị tật tim bẩm sinh trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu, công bố ngày 13/14 tại JAMA Psychiatry, phát hiện ra rằng những người tiếp xúc với các loại thuốc methylphenidate như Ritalin và Concerta trong quý đầu của thai kì có khả năng sinh con có khiếm khuyết tim bẩm sinh với tỉ lệ lên đến 28%.

Các nhà nghiên cứu tại bện viện Brigham and Women đã thu thập dữ liệu từ hơn bốn triệu phụ nữ Mỹ và Bắc Âu.

Điều này có nghĩa là cứ 1.000 phụ nữ điều trị bằng methylphenidate trong suốt 90 ngày đầu của thai kỳ thì có ba trẻ sinh ra có khuyết tật tim.

Nhà nghiên cứu bác sĩ Krista Huybrechts thuộc bệnh viện Brigham and Women cho biết mặc dù nguy cơ tuyệt đối là nhỏ, tuy nhiên đây là bằng chứng quan trọng để xem xét khi điều trị cho phụ nữ tuổi sinh đẻ và phụ nữ có thai.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng amphetamine không làm tăng nguy cơ dị tật tim.

 Phụ nữ dùng thuốc điều trị ADHD trong thai kì có nguy cơ sinh con mắc dị tật tim bẩm sinh lên đến 28%

ADHD là một tình trạng mãn tính được mô tả bởi sự không chú ý và bốc đồng. Rối loạn ảnh hưởng đến khoảng 4,1% người trưởng thành Hoa Kỳ.

Số người dùng thuốc điều trị ADHD ngày càng tăng. Một báo cáo năm 2014 cho thấy rằng số lượng của việc sử dụng thuốc ADHD tại Mỹ tăng 36% năm 2008 và 2012, và số lượng người sử dụng nhiều nhất là những phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 19 và 34.

Amphetamines và methylphenidate là chất kích thích làm tăng hoạt động trong cơ thể. Chúng được xem là loại thuốc đầu tiên để điều trị ADHD.

Tiến sĩ William Cooper cho biết: "Các loại thuốc dùng để điều trị ADHD đang ngày càng được các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cũng như phụ nữ có thai sử dụng ngày càng nhiều."

Tiến sĩ Cooper cho biết thêm: "Vì gần một nửa số người mang thai không có kế hoạch, nên phụ nữ có thể dùng thuốc theo toa khi mang thai mà không nhận thức được những nguy cơ liên quan".

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên kết giữa thuốc điều trị ADHD với nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Journal of Child and Adolescent Psychopharmacology đã phát hiện ra trẻ dùng các thuốc ADHD như Ritalin và Concerta có nguy cơ gặp vấn đề về tim gấp đôi.

Một nghiên cứu khác được công bố trong The BMJ vào năm 2016 cho thấy rằng các trường hợp tim loạn nhịp có nhiều khả năng xảy ra hơn trong hai tháng đầu sử dụng methylphenidate.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu hiện tại cho thấy những phụ nữ có triệu chứng ADHD nhẹ đến trung bình có thể không cần dùng thuốc điều trị trong thời kỳ mang thai.

Tuy nhiên, nếu các bà mẹ bị các triệu chứng ADHD trầm trọng thì các nhà nghiên cứu cho rằng điều quan trọng là họ vẫn nên tiếp tục sử dụng thuốc trong thời gian mang thai.

 An Nhiên

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang