Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực CNTT 'chẳng hề thua kém' nam giới

author 07:13 08/03/2019

(VietQ.vn) - Công nghệ thông tin (CNTT) là ngành nghề nhiều người cho rằng phù hợp với nam giới hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều phụ nữ tham gia, thậm chí đảm nhận vị trí lãnh đạo.

Sự kiện: Công nghệ

Nhiều người cho rằng, phụ nữ nên lựa chọn công việc nhẹ nhàng, không quá áp lực, tốn nhiều thời gian vì phải “dành thời gian chăm sóc gia đình, chồng con”. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, nam nữ bình đẳng thì họ đều có thể làm những việc tưởng như chỉ có nam giới mới đảm đương. Thực tế, vai trò của phụ nữ trong công ty, doanh nghiệp ngày càng lớn hơn. Cái quan trọng là thoát khỏi suy nghĩ cũ, và chính bản thân người phụ nữ cũng cần nhận biết điều đó. 

 Phụ nữ làm việc ở môi trường nào cũng phải nỗ lực, học hỏi. Ảnh minh họa

Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin VINASA Nguyễn Thị Thu Giang cho biết, ngành công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành khá tiến bộ so với các ngành khác, vì vậy sự phân biệt giới tính trong ngành CNTT gần như không có.

Trong ngành CNTT, cơ hội cho phụ nữ cũng công bằng như nam giới. Điều quan trọng là người phụ nữ có thể đóng góp bao nhiêu cho tổ chức, năng lực của họ đến đâu. Vì vậy, có thể nói phụ nữ làm trong ngành CNTT gặp nhiều thuận lợi.

Thực tế, CNTT là một ngành góp phần thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của mọi người, thay đổi cách vui chơi, các học hành, các làm việc theo hướng tốt đẹp, tích cực hơn. Và vì thế, người phụ nữ cũng như cộng đồng CNTT có những tư tưởng tiến bộ và dễ dàng thoát ly những tư tưởng, lối mòn cũ.

Tuy nhiên, làm việc trong ngành CNTT, phụ nữ cũng có những khó khăn, thách thức riêng. Nhiều dự án CNTT phải làm thêm giờ, đặc biệt vào những thời điểm gấp rút, còn có thể phải làm việc xuyên đêm. Lúc đó, những đồng nghiệp nam có thể ăn, ngủ tại doanh nghiệp, nhưng phụ nữ sẽ hạn chế hơn. Vì vậy, thời gian làm việc chính là khó khăn của phụ nữ trong ngành CNTT.

Thảo Nguyên

Ứng dụng công nghệ giảm bớt việc ‘không tên’ của phụ nữ(VietQ.vn) - Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh (laptop, máy tính bảng), phụ nữ đã giảm bớt thời gian đi chợ, nấu cơm, lau dọn nhà cửa. Các dịch vụ công nghệ đó “giải phóng” phần lớn công việc “không tên” cho phụ nữ.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang