Phụ nữ trung niên béo phì sẽ tăng nguy cơ đối mặt với nhiều loại ung thư

author 08:55 26/05/2018

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới của nhóm chuyên gia Đại học Bắc Cực (Na Uy) ủng hộ khái niệm béo phì ở phụ nữ trung niên sẽ tăng nguy cơ đối mặt với nhiều loại ung thư.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Béo phì là một căn bệnh mà càng ngày càng được chứng minh là vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe. Thậm chí Tổ chức y tế thế giới còn chọn ngày 11/5 là ngày Béo phì Thế giới nhằm mục đích thu hút sự quan tâm chú ý của cộng đồng trên toàn thế giới, phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

Béo phì bản chất được xem là một bệnh, hoàn toàn không phải là bình thường, thậm chí Tổ chức Y tế Thế giới còn xác nhận đây là 1 trong 10 căn bệnh mãn tính. Ngoài ra, béo phì còn chính là nguyên nhân của nhiều căn bệnh mãn tính khác. Béo phì không chỉ là vấn đề tăng cân, mà còn là căn bệnh làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi trung niên.

Mới đây, một nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Bắc Cực (Na Uy) củng cố thêm mối quan hệ giữa ung thư và béo phì ở phụ nữ trung niên.

Nhằm tìm hiểu vấn đề trên, các chuyên gia đã theo dõi hơn 137.000 phụ nữ bản địa trong 18 năm và phát hiện gần 10.000 phụ nữ bị các bệnh ung thư liên quan đến béo phì. Sự gia tăng lớn nhất được ghi nhận ở bệnh ung thư nội mạc tử cung, trong đó phụ nữ béo phì có rủi ro mắc bệnh này cao hơn 200% so với phụ nữ có thể trọng bình thường.

Nhóm chuyên gia Na Uy cũng tập trung vào 82.000 phụ nữ có thể trọng thay đổi trong thời gian theo dõi. Hơn 5.300 người trong số này đã mắc các bệnh ung thư liên quan đến béo phì trong thời gian nghiên cứu.

Đặc biệt, trong số những phụ nữ tăng 10 kg hoặc hơn, rủi ro bị ung thư vú tăng 36% và rủi ro ung thư nội mạc tử cung tăng 40%. Nhưng rủi ro cao nhất là đối với ung thư tuyến tụy, tăng đến 91% ở những phụ nữ tăng thể trọng ở mức này vào tuổi trung niên

Mặc dù cuộc nghiên cứu không thể chứng minh quan hệ nhân quả, nhưng béo phì được xác định có liên quan đến sự gia tăng 20% rủi ro bị ung thư vú hậu mãn kinh và tăng 95% rủi ro ung thư thận.

Các bệnh ung thư u tủy, ung thư vú, ruột kết, nội mạc tử cung, buồng trứng, tuyến tụy, thận, túi mật, dạ dày, gan, thực quản, não và tuyến giáp liên quan đến béo phì cũng được các chuyên gia xem xét và chứng minh rủi ro.

Hoàng Yến (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang