‘Phù phép’ trái cây thối thành hàng tấn ô mai tiêu thụ dịp tết

author 15:19 28/12/2016

(VietQ.vn) - Những trái cây thối, rỉ nước, bốc mùi sau khi thu gom đươc 'phù phép' thành những loại ô mai thơm ngon cung ứng thị trường Tết.

Ô mai là món ăn vặt được nhiều người ưa thích, đặc biệt là trẻ nhỏ vào mỗi dịp tết đến. Tuy nhiên, rất ít người tiêu dùng nắm rõ được quy trình sản xuất, đóng gói của sản phẩm này trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tại khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng (Hà Nội), theo ghi nhận của VTV, bắt đầu từ 8h tối, khu biệt thự chưa có người ở trở thành nơi chứa nguyên vật liệu để sản xuất ô mai cung ứng Tết.

Hàng tấn ô mai được bảo quản dưới nền đất bẩn thỉu

 

 Ô mai bẩn được làm từ trai cây thối, rỉ nước, dập nát

Trên nền đất ẩm ướt, hàng trăm bao tải căng phồng, phủ bạt kín mít, bên trong là các loại ô mai đã tích trữ lâu ngày đã bốc mùi ẩm mốc. Các loại dụng cụ để phơi ô mai cũng được để sẵn trong góc nhà. Con đường phía trước cửa nhà cũng được tận dụng để làm nơi phơi ô mai.

Những tấm vải bạt để phơi ô mai rất bẩn, bên trong là ô mai đã bị chảy nước. Thậm chí, chủ của những tấn ô mai này không thèm đưa cất, trông nom ô mai mà cứ để chúng phơi bên đường qua đêm, trùm bạt lên và đè thêm vài viên gạch.

Khi trời sáng, các chủ hàng xuất hiện, sàng lọc những hạt ô mai hư hỏng. Phần lớn lượng ô mai lớn này được các chủ hàng tích trữ, thu mua mơ, mận, sấu đầu mùa từ các tỉnh miền núi phía Bắc, sau đó đem về ngâm, tẩm, ướp, tích trữ đợi đến mùa Tết thì sàng lọc, làm lại và tung ra thị trường với giá bán buôn rất rẻ khoảng 20.000 đồng/kg.

“Tết bán rất được, năm nào nhà tôi cũng làm vài chục tấn. Chủ yếu làm thô thôi, về còn phải ngâm nữa, chứ để như thế này ai người ta ăn”, một chủ hàng cho biết trên VTV.

Đột quỵ, mù mắt vì tiêm chất làm đầy nâng mũi(VietQ.vn) - Việc tiêm chất làm đầy filler để nâng mũi ở những cơ sở tự phát khiến không ít chị em phải trả giá đắt, thậm chị bị đột qụy, mù mắt do biến chứng.

Trước đó, theo Zing tại một phường Hà Đông (Hà Nội), ô mai làm từ sấu, quất, chanh,… cũng được sản xuất theo quy trình ngâm trong bể gạch thô, mặt nước nổi đầy bọt, váng đen lẫn lộn với bao tải, gạch đá, đất cát, dưới chân hố, nước đen chảy thành dòng.

Những quả ô mai được phơi trên những tấm bạt trải rộng đen kịt, thậm chí một số khác được đổ phơi trực tiếp trên nền đất bất chấp bụi bẩn. Hơn nữa, do bãi đất này gần đường nên luôn trong tình trạng bị bụi bao phủ. Ngoài làm ô mai, những loại quả sau khi được sơ chế này còn được nhập sang Trung Quốc làm tương. Đa số là những quả dập, mục nát.

Đi cả dép, tay không sản xuất ô mai

Theo một số người dân tại đây, khu vực sơ chế ô mai này quanh năm bốc mùi khó chịu. Các cửa hàng bán ô mai sau khi nhập hoa quả mặn từ đây về sẽ qua một số công đoạn như làm ngọt, xào đường, trộn gừng tùy theo thương hiệu rồi “hô biến” thành ô mai sạch đưa đi tiêu thụ.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm) cho biết, về nguyên tắc, quy trình sản xuất ô mai bao gồm việc chọn lọc loại quả đạt chuẩn, ngâm với muối để hết chất chát, phơi để se hoặc sấy khô và cuối cùng là nhào gia vị.

Tuy nhiên, quy trình này có đảm bảo hay không tùy thuộc vào từng cơ sở. Nếu làm mất vệ sinh chắc chắn sẽ có những tác động tới sức khỏe, điển hình là nguy cơ ngộ độc, nhiễm khuẩn.

Minh Khuê (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang