Phú Thọ: Ngang nhiên 'xẻ thịt' đê điều!

author 11:17 18/11/2015

Tình trạng nhiều đơn vị, doanh nghiệp tự ý mở bến bãi trái phép, xâm hại nghiêm trọng đến hệ thống đê điều và hành lang thoát lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ diễn ra trong thời gian dài. Tuy nhiên, xử lí vấn nạn trên vẫn là bài toán nan giải đối với các cơ quan chức năng tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Thọ, hầu hết các thành phố, huyện, thị trên địa bàn tỉnh đều diễn ra thực trạng vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều, phổ biến nhất là ở TP. Việt Trì, huyện Đoan Hùng, huyện Phù Ninh…

Nhằm ghi nhận thực trạng trên, nhóm phóng viên Congluan.vn đã có mặt tại địa bàn xã Phượng Lâu (TP. Việt Trì), một trong những điểm nóng về thực trạng kinh doanh bến bãi đang tàn phá đê điều, gây bức xúc trong nhân dân.

Đi dọc tuyến đê sông Lô, chúng tôi thực sự hãi hùng bởi những hành vi vi phạm hết sức ngang nhiên của các doanh nghiệp. Những chuyến xe tải nối đuôi nhau chở vật liệu xây dựng băm nát mặt đê, cát sỏi rơi vương vãi, bụi bay mù mịt. Toàn tuyến đê chẳng khác gì một đại công trường khổng lồ, náo nhiệt. Những bãi tập kết cát sỏi chất cao như núi ngay sát chân đê, cao vượt mặt đê hàng mét.

Theo điều tra của phóng viên, trên địa bàn xã Phượng Lâu hiện có 5 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh bến bãi, bãi tập kết cát sỏi, vật liệu xây dựng thì có tới 3 doanh nghiệp thường xuyên vi phạm Luật Đê điều, gây ảnh hưởng đến an toàn đê sông Lô là Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Xây dựng An Khang, Công ty Cổ phần Tùng Ngọc và Công ty Cổ phần Thượng Long.

Năm 2014, trong một đợt kiểm tra của đoàn liên ngành vào ngày 18/12, Công ty An Khang đã có các hành vi vi phạm nghiêm trọng như đắp lấn ra lòng sông, bãi sông, vi phạm khoản 7, Điều 7 Luật Đê điều. Chất tHải vật liệu trong hành lang đê, mái đê, bãi sông khi chưa được cấp phép, vi phạm khoản 10, Điều 7 và điểm g khoản 1 Điều 25 và Điều 29 Luật Đê điều. Sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ làm nơi tập kết, trung chuyển vật liệu, vi phạm Nghị định số 34/2010 của Chính phủ.

Tình trạng vi phạm đê điều, hành lang thoát lũ tràn lan trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Trong quá trình hoạt động, Công ty An Khang không có Bản cam kết bảo vệ môi trường, phát sinh chất thải nguy hại như vỏ thùng, can bám dính dầu bôi trơn; không đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại theo quy định tại Thông tư số 12/2011 của Bộ TN-MT, vi phạm Nghị định số 179/2013 của Chính phủ.

Ngoài ra, công ty này còn tự ý chuyển mục đích diện tích 9.748,81m2 đất trồng cây hàng năm thuê của 93 hộ dân sang làm bãi tập kết kinh doanh bến bãi tại xã Phượng Lâu, vi phạm khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013; lấn chiếm hành lang đê, bờ vở sông 17,265m2 để tập kết vật liệu kinh doanh bến bãi, vi phạm khoản 1, Điều 12, Luật Đất đai.

Tương tự là các Công ty Thượng Long, Tùng Ngọc, Việt Tiến… Đối với Công ty Việt Tiến, từ khi được thuê đất đến thời điểm kiểm tra, Công ty này không ký hợp đồng thuê đất với Sở TN-MT Phú Thọ, không thực hiện nộp tiền thuê 8.855m2 đất với Nhà nước; lấn chiếm hành lang đê, bờ vở sông với tổng diện tích 13.870m2 để tập kết kinh doanh bến bãi, vi phạm khoản 1, Điều 12, Luật Đất đai; xây nhà trong bãi sông khi chưa được cấp phép, mở đường đấu nối trái phép vào đường tỉnh 323…

Mặc dù có những vi phạm nghiêm trọng như trên nhưng những doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên hoạt động, có phần ngày một quy mô hơn. Bằng chứng là ngày 2/4/2015 vừa rồi, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Phú Thọ tổ chức kiểm tra, giải quyết vi phạm đê điều trên địa bàn xã Phượng Lâu thì hàng loạt các doanh nghiệp tiếp tục “dính”.

Cả 4 doanh nghiệp bị kiểm tra gồm Công ty TNHH Việt Tiến, Công ty CP Tùng Ngọc, Công ty CP Thượng Long, Công ty An Khang tiếp tục vi phạm với các hành vi xây nhà trái phép trong bãi sông, chất tải vào hành lang đê, đắp lấn ra lòng bãi sông, tự ý thuê đất của các hộ dân để làm bến bãi tập kết.

Không chỉ riêng trên địa bàn TP. Việt Trì mà thực trạng vi phạm nghiêm trọng đến đê điều và hành lang thoát lũ xảy ra phổ biến ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Cụ thể, dọc tuyến đê sông Lô thuộc địa bàn huyện Phù Ninh và Đoan Hùng, hiện nay có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng vi phạm. Thậm chí, có đơn vị, doanh nghiệp còn tự ý xây dựng các công trình kiên cố ngay sát chân đê, lấn chiếm lòng sông, bãi sông làm cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ.

Tại huyện Phù Ninh, tình trạng vi phạm tập trung chủ yếu ở xã Tiên Du. Theo kết quả kiểm tra của các ngành chức năng, trên địa bàn xã có 17 tổ chức, cá nhân kinh doanh bến bãi thì tất cả đều vi phạm các quy định của Nhà nước như sử dụng đất vượt mốc giới được giao; xây dựng các công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; không thực hiện quan trắc môi trường. Còn tại huyện Đoan Hùng, tình trạng vi phạm trong việc kinh doanh bến bãi của các cá nhân, doanh nghiệp cũng diễn ra nhiều.

Qua công tác phối hợp kiểm tra với các ngành chức năng của tỉnh vào đầu năm 2015 đối với 14/64 bến bãi cho thấy có 9 bến bãi của 8 tổ chức và một hộ gia đình có hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích gần 48.000m2 đất nông nghiệp trồng cây hằng năm sang kinh doanh bến bãi khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép; 8/14 có hành vi đổ đất lấn chiếm hơn 27.000m2 đất lòng sông Lô.

Trước thực trạng vi phạm vô cùng nghiêm trọng của hàng loạt tổ chức, cá nhân đang ngày đêm tàn phá các tuyến đê trên địa bàn, Chi cục Đê điều – Phòng chống lụt bão và Sở TN-MT tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tổng hợp, rà soát và báo cáo lên UBND tỉnh bản danh sách các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bản “tấu chương” bao gồm 31 tổ chức, cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh với hàng loạt hành vi vi phạm cực kỳ nghiêm trọng được gửi đi. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, kết quả xử lý vẫn đang nằm trong bức màn bí ẩn. Thực tế, bản danh sách 31 tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm được tổng hợp cụ thể chỉ là phần nổi trong tảng băng chìm về thực trạng vi phạm đang vô cùng nhức nhối ở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có 155 điểm kinh doanh bến bãi của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều, trong đó chủ yếu trên tuyến sông Lô, sông Đà và sông Chảy. Hầu hết các bến bãi đều có vi phạm như lấn chiếm sử dụng trái phép lòng sông, bãi sông làm nơi tập kết vật liệu xây dựng, trung chuyển hàng hóa, sử dụng trái phép hành lang đê, xả chất thải trên mái đê, xây dựng công trình trong hành lang thoát lũ.

Được biết, ngày 17/6/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh đã ký văn bản số 2311/UBND-KT4 về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh. Văn bản nêu rõ: “Đối với hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết và kinh doanh cát sỏi trái phép: Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị, thành phố tăng cường công tác tuần tra để phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn giải tỏa dứt điểm các bãi tập kết, kinh doanh cát sỏi trên địa bàn, xử lý theo thẩm quyền đối với các chủ bãi cố tình vi phạm. Kết quả thực hiện gửi về Sở TN-MT trước ngày 20/7/2015 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Quá thời hạn nêu trên, nếu UBND huyện, thành, thị nào không gửi báo cáo thì Chủ tịch UBND phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh”.

Theo Phapluatplus

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang