‘Phu vàng’ bỏ chạy sau trận lũ quét kinh hoàng tại bãi vàng Ma Sa Phìn-Lào Cai

author 14:16 23/08/2016

(VietQ.vn) - Lũ quét ập đến bất ngờ, đất đá từ trên cao đổ xuống đã chôn vùi không biết bao nhiêu phu vàng nơi rừng thiêng nước độc Lào Cai.

Xem video tin ban đầu vụ lũ quét, sạt lở đất tại mỏ vàng ở Lào Cai khiến nhiều người chết:

Liên quan đến vụ lũ quét làm chết nhiều “phu vàng” ở xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai xảy ra đêm ngày 19, sáng 20/8, trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai khẳng định, thông tin có 18 người chết là không chính xác.

Đường vào khu khai thác vàng đã bị cô lập do cầu Nậm Xây Luông bị hỏng

Ông Quốc cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, theo danh sách báo cáo lên có 2 công nhân bị tử vong và 4 người bị thương. Những người này là của Công ty CP Nhẫn tại Lào Cai.

Thi thể của hai công nhân tử vong đã được Công ty Nhẫn đưa về quê tổ chức lo hậu sự. Còn về thông tin từ phía người dân, cho rằng số người chết trong trận lũ quét, sạt lở đất tại bãi vàng Ma Sa Phìn vừa rồi có thể lên đến gần 20 người, ông Quốc cho biết hiện tại ông chưa nắm được thông tin này.

Có mặt tại cầu Nậm Xây Luông, cây cầu bắc qua xuối Nậm Xây để sang khu vực khai thác vàng, phóng viên ghi nhận cây cầu đã bị lũ phá hủy hoàn toàn. Từ cầu đến khu vực khai thác vàng trong rừng thẳm còn khoảng hơn 20km, hiện tại không thể di chuyển bằng ô tô mà phải đi bằng xe máy.

Hiện trường vụ lũ quét khiến nhiều lán trại của dân khai thác vàng bị tan nát. Ảnh V.C

Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài nên đường vào rất khó khăn, nhiều chỗ phải đi bộ, bùn ngập sâu. Người dân cho biết thêm, với tình hình như hiện nay, muốn vào được khu các “phu vàng” bị lũ cuốn có thể phải mất đến 4 tiếng đồng hồ.

Về số người tử vong, trao đổi với phóng viên, người dân ở Nậm Xây cho biết không rõ là bao nhiêu vì lũ ập đến bất ngờ, đất đá từ trên đồi đổ ập xuống các khu lán trại của “phu vàng”.

“Người chạy được, người bị vùi lấp dưới đất đá nên chúng tôi cũng không biết bao nhiêu”, một người dân ở Nậm Xây nói.

Phu vàng bỏ về sau trận lũ quét kinh hoàng tại bãi vàng Ma Sa Phìn

Cũng theo người dân Nậm Xây, phu khai vàng chủ yếu là dân ở nơi khác đến, từ Sơn La, Lai Châu còn người dân địa phương thì gần như không có. Nguyên nhân khiến người dân địa phương không mặn mà với công việc đãi cát tìm vàng vì lương thấp mà rủi ro cao.

“Năm nào mà chả có người chết, được có 4 triệu một tháng, chả bõ”, anh Tun, dân ở Nậm Xây chia sẻ khi được hỏi tại sao dân ở đây không tham gia tìm vàng.

Từ sáng 23/8, đã có nhiều “phu vàng” ra ngoài bỏ ra ngoài để về quê vì “không làm ăn được nữa”.

“Lũ quét cuốn hết rồi, giờ không làm ăn được gì đâu, về thôi”, một phu vàng trẻ măng, tóc nhuộm vàng hoe nói.

Theo quan sát từng đoàn “phu vàng” bỏ về, phóng viên nhận thấy hầu hết các phu vàng tuổi còn rất trẻ và chủ yếu là người dân tộc thiểu số.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

VIẾT CƯỜNG

xem thêm video:

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang