Phú Yên: Giếng nước tự phun trào nuôi sống hàng trăm hộ dân

author 09:35 30/03/2015

(VietQ.vn) - Tính đến nay, khu vực xóm Cầu Sắt, thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An, Phú Yên đã có 4 giếng khoan nước tự phun trào, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng trăm hộ gia đình.

Theo tin tức từ báo Phú Yên, 10 ngày qua, kể từ khi giếng nước tại nhà ông Nguyễn Thành Đức ở xóm Cầu Sắt, thôn Phú Long, xã An Mỹ được khoan xong, hàng ngày gia chủ phải tiếp hàng chục người dân hiếu kỳ đến xem hiện tượng nước từ đáy giếng phun trào lên khỏi mặt đất. Ông Đức cho biết, cách đây 10 ngày, gia đình ông đã thuê thợ về khoan giếng để lấy nước sinh hoạt. Khi khoan đến độ sâu 40m, giếng nước bắt đầu phun trào.

Gia đình đã đặt ống nước có đường kính 14cm từ đáy lên khỏi mặt đất hơn 2m, nhưng sức nước vẫn phun trào khá mạnh. Do vậy, ông phải khơi thông dòng chảy xuống suối Thô để giúp người dân lấy nước tưới cho khoảng 20ha hoa màu ở đồng Muồng.

Theo ông Nguyễn Thành Đức, giếng nước được đầu tư hơn 15 triệu đồng. Trong thời gian đến, gia đình sẽ lắp đặt thêm ống dẫn nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giúp cho bà con trong thôn đến lấy nước miễn phí, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, chăn nuôi trong điều kiện nắng nóng gay gắt kéo dài như hiện nay.

Người dân thích thú với giếng nước tự phun thành cột cao

Người dân thích thú với giếng nước tự phun thành cột cao. Ảnh: Báo Phú Yên

Như vậy tính đến nay, hiện khu vực xóm Cầu Sắt đã có 4 giếng khoan nước tự phun trào, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng trăm hộ gia đình xóm Cầu Sắt, trong đó giếng nước của gia đình ông Đức có sức phun trào mạnh nhất (giếng nước tự phun trào đầu tiên phát hiện vào tháng 9/2014).

Với lượng nước tự phun liên tục như hiện nay, giếng nước này có thể cung cấp đủ lượng nước sinh hoạt, sản xuất cho khoảng 100 hộ dân trong vùng.Ông Hồ Hữu Như - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên, lý giải hiện tượng nước tự phun trào nói trên là do áp lực tự nhiên, VOV đưa tin. 

Thái Hà (T/h)


 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang