Phương án giúp cảng Hải Phòng tăng năng suất tới 22,5% trong năm 2015

author 19:27 23/01/2016

(VietQ.vn) - Cơ cấu lại lao động, sắp xếp, tổ chức sản xuất hợp lý; Thực hiện khoán lương.. giúp tăng năng suất lao động của cảng Hải Phòng lên 22,5%.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Theo ông Phùng Xuân Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty CP cảng Hải Phòng cho biết, cảng Hải Phòng năm qua phải đối diện với việc lưu lượng tàu thuyền tăng cao trong khi ra - vào luồng Hải Phòng rất khó khăn do sa bồi rất lớn, luồng đoạn Lạch Huyện chậm nạo vét; Giao thông sau cảng ùn tắc nghiêm trọng, nhất là tuyến đường từ ngã ba cảng Chùa Vẽ đi Đình Vũ vẫn trong quá trình xây dựng; Cạnh tranh giữa các cảng trong khu vực ngày càng gay gắt, khiến giá cước bốc xếp giảm mạnh, nhất là hàng container. Vì thế, thành công của năm 2015 là nỗ lực lớn của toàn thể CBCNV.

Bộ máy quản lý, điều hành doanh nghiệp được hoàn thiện, yêu cầu cao hơn về  năng lực lãnh đạo của đội ngũ cán bộ quản lý các cấp; Phương pháp quản trị được đổi mới cho phù hợp với mô hình công ty cổ phần đại chúng quy mô lớn niêm yết trên sàn chứng khoán; Cơ cấu lại lao động, sắp xếp, tổ chức sản xuất hợp lý; Thực hiện khoán lương... “Tất cả những thay đổi này giúp tăng năng suất lao động 22,5% so với năm 2014”, ông Hà cho biết.  

thành công của năm 2015 là nỗ lực lớn của cảng Hải PhòngThành công của năm 2015 với năng suất tăng cao là nỗ lực lớn của cảng Hải Phòng

Kế hoạch năm 2016, cảng Hải Phòng dự kiến đạt sản lượng 34,55 triệu tấn hàng hóa, tăng 8,7% so với năm 2015; Phấn đấu tăng năng suất lao động trên 10% năm 2015; Lợi nhuận trước thuế đạt  656,4 tỷ đồng, tăng 8,1% so với thực hiện năm 2015.

Cảng lên kế hoạch tập trung cho dự án cảng Đình Vũ, hoàn thành đưa vào khai thác các bãi chứa hàng hậu phương và tiếp tục triển khai hoàn thành dự án đầu tư phương tiện, thiết bị và CNTT tại khu vực Chi nhánh Cảng Tân Vũ; Đẩy mạnh thực hiện các bước chuẩn bị, thủ tục pháp lý để triển khai dự án mở rộng, phát triển cảng Hải Phòng ra khu vực Lạch Huyện.

Năm 2015, năm đầu cảng biển Hải Phòng “hưởng” cơ chế khoán nạo vét, duy tu luồng hàng hải quanh năm. Trên các tuyến luồng, hầu như tuần nào các đơn vị cũng tổ chức đo độ sâu, nếu chưa đạt tổ chức nạo vét ngay. Vì vậy, luồng tàu vào cảng biển Hải Phòng dần ổn định độ sâu và là điều kiện để các doanh nghiệp cảng tiếp nhận xếp dỡ hàng hóa.

Theo giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng Bùi Văn Minh, năm 2015, lượng tàu đến cảng biển Hải Phòng chỉ tăng khoảng 10% so với năm 2014, nhưng lượng tàu lớn vào cảng lại tăng đáng kể do luồng tàu luôn duy trì được độ sâu cần thiết theo chuẩn tắc.  Nhiều cảng lớn như: Cảng Hải Phòng, cảng Nam Hải, cảng Đình Vũ, cảng Xanh… đã đón được những con tàu có trọng tải từ 20.000 đến 50.000 tấn vào làm hàng, đánh dấu bước chuyển mình của hệ thống cảng biển Hải Phòng.

Vói xu thế vươn ra biển, các doanh nghiệp cảng hướng ra Đình Vũ đầu tư cảng ngày một nhiều, đưa Đình Vũ trở thành vùng cảng sôi động của miền Bắc với các mô hình cảng hàng rời, cảng hàng lỏng, cảng công-ten- nơ. Bên cạnh đó, một số cảng thuộc quân đội cũng năng động kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng- an ninh, tiếp nhận lượng tàu lớn vào làm hàng.

Để có lượng hàng qua cảng ấn tượng như năm 2015, các doanh nghiệp cảng tự đổi mới, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao năng lực xếp dỡ hàng hóa và giải phóng tàu nhanh. Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng Bùi Văn Minh cho rằng, cảng biển Hải Phòng còn có thể tiếp nhận nhiều hơn lượng hàng hóa 73,3 triệu tấn trong năm 2015, bởi mới chỉ khai thác được 50-75% công suất.

Lưu Ly (T/h)


 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang