Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng

Phương pháp bao trái cây nhằm nâng cao chất lượng trái

author 13:20 30/07/2015

(VietQ.vn) - Phương pháp bao trái khi trồng cây ăn trái giúp trái cây cũng không bị côn trùng, sâu cắn, và làm vỏ trái cây đẹp theo ý muốn, đồng thời tăng chất lượng trái, tăng năng suất cây trồng.

Sự kiện: Nâng cao năng suất chất lượng

Thực hiện kĩ thuật bao trái khi trồng cây ăn trái giúp trái cây cũng không bị côn trùng, sâu (sâu đục cuống, bọ xít, ruồi đục quả, bệnh thán thư, đốm nâu...) cắn, chính và làm vỏ trái cây màu sắc đậm, nhạt đẹp theo ý muốn, không có các vết rám do sâu bệnh hoặc bị sém nắng, không làm thay đổi chất lượng trái. Bao trái cũng làm giảm quả rụng do bị sâu bệnh gây, giảm số lần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng.

Nguyên tắc

Nên bao trái sau 30-40 ngày sau đậu trái đối với chôm chôm, cam quýt. Sau 45 ngày sau đậu trái đối với nhãn, xoài, sầu riêng. Trước khi bao trái cắt tỉa những dé hoa còn sót không đậu quả, cắt bỏ các cành tăm, lá vô hiệu và những quả nhỏ đối với các giống trái chùm và phun thuốc trừ sâu bệnh 1 lượt để diệt hết trứng, sâu non và nấm bệnh có sẵn trên mặt trái. Dùng bao to bao nguyên chùm: chuối, nho, nhãn, vải, chôm chôm, cam quýt, xoài chùm… Dùng bao nhỏ có kích thước phù hợp bao từng trái: xoài cát Hoà Lộc, bưởi, lê, ổi... Dùng giấy có màu khác nhau để bao trái sẽ thu được những trái chín có màu đậm nhạt khác nhau. Nếu bao bằng túi nilon màu trắng trong, màu sắc tự nhiên của quả không thay đổi giống như khi không bao trái. Bên trong nilong có thể lót giấy báo để bao trái làm cho trái khi chín sẽ có vỏ màu sáng.

Bao trái cây giúp phòng chống sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng

Bao trái cây giúp phòng chống sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng

Bao buồng chuối

Khi các hoa chuối vừa nở hết (các lá đài màu hồng che nải chuối cuối cùng có khả năng đậu quả vừa rụng), lấy dao sắc cắt phần hoa vô hiệu (phần hoa không có khả năng đậu thành quả sau này), để vài ngày cho khô nhựa. Dùng túi nilon bao trái chuyên dùng của các cơ sở trong nước hoặc Trung Quốc sản xuất là tốt nhất, có thể dùng túi nilon màu trắng, dài 1,8-2,5m (mỗi nải chuối cần khoảng 20cm chiều dài túi nilon), thủng hai đầu, lồng vào buồng chuối theo chiều từ dưới lên, lấy dây vải mềm buộc miệng túi đầu trên vào cuống hoa (phần cuống ở nải trên cùng, gần ngọn cây). Đầu dưới túi bao để hở tự nhiên, có tác dụng thoát nước khi gặp mưa và hơi nước do quả thoát ra, tản nhiệt khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao trong mùa hè. Nếu buộc kín hai đầu thì quả sẽ bị thối do quả hô hấp tỏa nhiệt nóng và độ ẩm trong túi chứa quả cao do nước mưa lọt vào.

Bao quả xoài

Bao quả xoài chỉ có ý nghĩa kinh tế nếu trọng lượng quả được bao >200g. Khi quả xoài to bằng quả bóng bàn (đường kính quả 2cm) cần tiến hàng bao quả ngay. Dùng túi nilon màu trắng thủng hai đầu kích kỡ: 10-15cm x 20-30cm để bao quả có trọng lượng 200-300g. Túi nilon trắng có kích kỡ 15-20cm x 50-60cm thủng hai đầu để bao trái xoài có trọng lượng 0,5-1,5kg.

Bao quả xoài chỉ có ý nghĩa kinh tế nếu trọng lượng quả được bao >200g

Bao quả xoài chỉ có ý nghĩa kinh tế nếu trọng lượng quả được bao >200g

Bao quả bưởi

Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg. Cách bao như bao buồng chuối. Các quả khác có trọng lượng >200g hoặc chùm nhãn, vải, chôm chôm cũng bao tương tự.

Bao trái ổi

Dùng bao nylon có kích thước 15 x 20 cm, đục mỗi bao 10-15 lỗ nhỏ, trong đó có một số lỗ ở đáy bao để thoát nước đọng khi mưa hoặc tưới. Khi ổi ra trái được 15-20 ngày (trái cỡ 2 cm), phun xịt một đợt thuốc trừ sâu, chờ 3-5 ngày sau thì bao trái. Lồng bao bên ngoài trái hoặc chùm trái theo chiều từ dưới lên, buộc miệng túi phía trên bằng dây mềm. Đầu dưới túi để hở tự nhiên (túi thủng 2 đầu)hoặc đục lỗ (nếu dùng túi hở 1 đầu) để thoát nước, tản nhiệt.

Đinh Ly (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang