Phương pháp dạy học mới bằng trí tuệ nhân tạo có gì đặc biệt?

author 06:12 11/05/2020

(VietQ.vn) - Phương pháp mới giúp giáo viên xây dựng hệ thống dạy học theo cách của riêng mình nhằm giúp họ hiểu hơn về quá trình học tập cũng như những vướng mắc mà học sinh gặp phải trong quá trình học tập.

Thời gian qua, trí tuệ nhân tạo (AI) đã dần trở nên phổ biến khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ ứng dụng trong các lĩnh vực như tài chính - ngân hàng, y tế, kinh doanh mà AI còn thể hiện vai trò quan trọng của mình trong lĩnh vực giáo dục. Cụ thể, các hệ thống giảng dạy thông minh đã chứng minh có hiệu quả trong việc hỗ trợ giáo viên, tuy nhiên việc thiết lập hệ thống này lại vô cùng khó khăn và tốn công sức. Theo đó, các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một phương pháp mới giúp giáo viên có thể dạy máy tính cách dạy học một cách dễ dàng.

Phương pháp dạy học mới bằng trí tuệ nhân tạo cho phép giáo viên xây dựng hệ thống dạy học theo cách của riêng mình mà trước đó dường như chưa hệ thống dạy học thông minh nào làm được. Nguồn: Techxplore.

Khi sử dụng phương pháp mới, giáo viên có thể dạy máy tính nhiều cách khác nhau để giải một bài tập. Đặc biệt, hệ thống thông minh này không chỉ giải quyết vấn đề theo cách được dạy mà còn có khả năng khái quát hóa vấn đề.

Daniel Weitekamp III, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện nghiên cứu tương tác Người - Máy, Đại học Carnegie Mellon cho biết: “Một học sinh có thể chỉ cần học một cách giải một bài tập, nhưng một hệ thống dạy học thì cần học và biết mọi cách để giải quyết vấn đề”.

Ken Koedinger, Giáo sư chuyên ngành tương tác người - máy và tâm lý học cho hay: Nếu như trước kia với mỗi giờ dạy học bằng hệ thống thông minh sẽ mất khoảng 200 giờ lập trình thủ công bài giảng, đồng thời với nhiều chủ đề khác nhau hệ thống sẽ không thể giải quyết hết được thì nay, với phương pháp mới cho phép giáo viên tạo ra một bài giảng thời lượng 30 phút chỉ trong vòng nửa tiếng.

Phương pháp mới sử dụng chương trình học máy mô phỏng phương pháp học tập của các học sinh với giao diện theo quy trình “hiển thị kết quả - sửa lỗi”. Qua quá trình học tập, dữ liệu về hành vi và kiến thức của học sinh được ghi lại, phân tích bằng AI, từ đó đề xuất kiến thức học tập phù hợp tiếp theo.

Đặc biệt, phương pháp này còn giúp giáo viên xây dựng hệ thống dạy học của riêng mình nhằm giúp họ hiểu hơn về quá trình học tập cũng như những vướng mắc mà học sinh gặp phải trong quá trình học tập.

Trí tuệ nhân tạo tạo ra những thách thức nào đối với xã hội loài người? (VietQ.vn) - Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đang từng bước bao phủ các lĩnh vực trong đời sống của con người. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra không ít thách thức bắt buộc con người phải nghiên cứu, tìm hướng giải quyết.

Quang Tông (Theo Techxplore)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang