Phương pháp tiêm máu có thể đảo ngược quá trình lão hóa

authorNinh Lan 17:07 05/06/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã lấy từ những con chuột non và tiêm vào những con chuột già và thấy rằng nó có thể giúp đảo ngược quá trình lão hóa.

Các nhà khoa học đã xác định được hai thành phần trong máu của động vật non giúp đảo ngược quá trình lão hóa. Điều này đã được chứng minh qua một thí nghiệm, khi lấy máu của những con chuột non tiêm vào những con chuột già thì nó đã "đảo ngược" sự suy giảm trong não của những con chuột già.

Khi máu được lấy từ chuột non và tiêm vào chuột già, nó sẽ "đảo ngược" mọi sự suy giảm trong não của chuột già. Ảnh: Dailymail

Điều đó có được là do các protein (Hai protein quan trọng có tác dụng trẻ hóa là thrombospondin-4 THBS4 và protein giống như SPARC 1 (SPARCL1)) khiến nhiều tế bào não phát triển, tăng các kết nối thần kinh giữa các tế bào não. 

Những phát hiện này mở ra hy vọng một phương pháp điều trị tân tiến giúp trẻ hóa bộ não, đảo ngược ảnh hưởng của chứng mất trí. 

Các nhà khoa học cho hay, các hợp chất làm tăng số lượng khớp thần kinh, kết nối giữa các tế bào não. Trong một bộ não khỏe mạnh, việc tạo ra các khớp thần kinh mới sẽ cân bằng sự mất mát của những cái cũ, nhưng quá trình này chậm lại khi chúng ta già đi và nếu mắc bệnh Alzheimer càng trở nên nhanh chóng hơn. Mất các khớp thần kinh làm cho việc ghi nhớ mọi thứ khó khăn hơn.

Phát hiện hợp chất có thể đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Kathyln Gan và Thomas Sudhof (2 thành viên trong nhóm nghiên cứu) phân tích: 'Chúng tôi đã đặt ra vấn đề rằng liệu máu của động vật trẻ có thể tác động trực tiếp lên tế bào thần kinh để thúc đẩy sự hình thành khớp thần kinh hay không. Quá trình nghiên cứu, chúng tôi cho thấy huyết thanh từ chuột non trực tiếp làm tăng sự hình thành khớp thần kinh ở tế bào thần kinh nuôi cấy và xác định hai yếu tố, thrombospondin-4 và SPARCL1 có trong máu của động vật trẻ đã thúc đẩy quá trình này. Do đó, các thí nghiệm của chúng tôi cho thấy máu của động vật trẻ là yếu tố trực tiếp thúc đẩy kết nối synap giữa các tế bào thần kinh".

 
Synap là điểm nối giữa các sợi thần kinh giống như điểm nối giữa các đường dây điện trong nhà bạn vậy, qua đó mà "điện thần kinh" chuyển giao từ trung ương thần kinh đến các cơ quan phản ứng, hoặc từ cơ quan thần kinh với nhau.
 

Cần rất nhiều nghiên cứu sâu hơn trước khi có thể được chứng minh là có tác dụng với người.

Ví dụ, người ta vẫn chưa biết liệu các protein có thể đến não hay không bởi trong cơ thể có "hàng rào máu não" giúp lọc các phân tử lớn trong máu trước khi đến não.

Các lĩnh vực nghiên cứu khác cho thấy các hợp chất chống lão hóa tiềm năng là các tế bào máu cuống rốn của con người. Một hợp chất, được tìm thấy trong các tế bào dây, được gọi là TIMP 1 cũng được chứng minh là có tác dụng trẻ hóa.

Các hợp chất khác mà các nhà khoa học có hy vọng cao được gọi là GDF11, giúp tăng cường sự phát triển của cơ bắp. Và hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) có tác dụng tăng trưởng tế bào ở vùng hải mã, một phần của chìa khóa não để hình thành ký ức.

Thanh Vân (Theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang