PTT Vũ Đức Đam: Đẩy mạnh KHCN là động lực phát triển đất nước

author 16:31 17/10/2019

(VietQ.vn) - “Chúng ta phải tìm cách tháo gỡ, phải đổi mới giáo dục, đổi mới KHCN tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển nhanh, bền vững”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Muốn đổi mới KHCN, phải chú trọng giáo dục, đặc biệt là con người

Phát biểu tại sự kiện “Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định muốn tận dụng những cơ hội mà Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 mang lại phải xây dựng thể chế, tạo điều kiện phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực con người, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo… để khoa học, công nghệ thực sự là động lực quan trọng để phát triển đất nước trong thời gian tới.

Theo Phó thủ tướng, muốn đổi mới thì phải chú trọng giáo dục, đặc biệt là con người. “Con người vừa cần được giáo dục toàn diện về đức, trí, thể mỹ nhưng cũng cần đổi mới đồng bộ để khắc phục vấn đề lớn. Thay vì thụ động thì khơi dậy sự sáng tạo của từng giáo viên, học sinh, tôn trọng giá trị sáng tạo cá nhân. Đặc biệt lưu ý không chỉ giáo dục trong nhà trường mà còn giáo dục ngoài xã hội, chia sẻ và phổ biến tri thức trong toàn xã hội”, Phó Thủ tướng nói.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: D.H 

Vẫn còn tư tưởng “quản ngân sách”, “phòng thất thoát” trong đầu tư phát triển KHCN

Riêng lĩnh vực khoa học công nghệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định năng lực của giới tri thức Việt Nam không hề thua kém thế giới nếu chúng ta được đầu tư đúng mức. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng cách giữa đào tạo khoa học với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chính sách dành cho KHCN của ta vẫn nặng về kêu gọi thay vì cần được khuyến khích.

“Mặc dù đã có đổi mới về cơ chế chi cho KHCN nhưng vẫn còn nhiều phức tạp, chúng ta coi chi cho khoa học mặc dù có đổi mới lớn nhưng vẫn nặng về thủ tục. Đâu đó tinh thần chấp nhận rủi ro trong khoa học chưa được quán triệt một cách thấu đáo đến từng văn bản cụ thể. Vẫn còn tư tưởng “quản ngân sách”, “phòng thất thoát” trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Tới đây chúng ta phải tìm cách tháo gỡ, phải đổi mới giáo dục, đổi mới KHCN tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển nhanh, bền vững, chú trọng đến con người, môi trường”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang