PVN chủ động các biện pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại từ dịch bệnh virus corona

author 10:53 06/02/2020

(VietQ.vn) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chủ động ứng phó với các diễn biến thị trường trước tác động tiêu cực của dịch bệnh virus corona, giảm thiểu tối đa thiệt hại cũng như tận dụng cơ hội, quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2020.

Ngay trong tháng đầu năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành vượt mức kế hoạch với tổng doanh thu tháng 1/2020 vượt hơn 16% kế hoạch. Nộp ngân sách Nhà nước vượt hơn 17% kế hoạch.

Xuân đến sớm trên những giàn khoan dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. 

Năm 2020 là năm thứ năm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035. Việc thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2020 góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, cùng cả nước vượt qua những khó khăn, thách thức để đẩy nhanh phát triển kinh tế đi đôi với với việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Ý thức điều này, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Tháng 1 năm 2020, mặc dù là tháng Tết cổ truyền Canh Tý, thời gian nghỉ dài ngày, song với sự nỗ lực và tập trung cao độ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra các chỉ tiêu sản xuất và tài chính. Trước, trong và sau Tết Canh Tý, công tác an ninh, an toàn trên các công trình dầu khí được đảm bảo; các nhà thầu dầu khí, các đơn vị đã triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tập đoàn. Ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, Tập đoàn đã yêu cầu tất cả các đơn vị tập trung, bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ nhằm quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2020.

 
Trong tháng 1/2020, PVN khai thác dầu khí vượt 8,5% kế hoạch tháng; sản xuất đạm toàn Tập đoàn đạt 147,3 ngàn tấn, vượt 2,5% kế hoạch tháng; sản xuất xăng dầu đạt 1,201 triệu tấn, vượt 5,3% kế hoạch tháng. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 66,3 ngàn tỷ đồng, vượt 16,2% kế hoạch tháng. Nộp ngân sách Nhà nước đạt 8,3 ngàn tỷ đồng, vượt 17,1% kế hoạch tháng.
 

Đáng chú ý, trước tình hình diễn biến phức tạp do dịch bệnh nCoV, Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam VNPoly đã kịp thời sản xuất, xuất bán ra thị trường 5 tấn nguyên liệu (sợi DTY) để sản xuất khẩu trang y tế; Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã sản xuất thành công nước rửa tay khô sát khuẩn (cồn gel diệt khuẩn, VPI-gel). Sản phẩm đã được Viện Pasteur TP.HCM kiểm nghiệm và công nhận có khả năng tiêu diệt nhanh và hiệu quả tới 99,99% các loại vi sinh vật phổ biến.

Dự báo tình hình trong nước và thế giới tháng 2 cũng như trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn bởi những rủi ro bất định từ thị trường, dịch bệnh, thiên tai,… cùng với giá dầu thế giới biến động khó lường. Những yếu tố này tác động không thuận lợi tới kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tập đoàn nói riêng cũng như kinh tế trong nước và thế giới nói chung.

Để chủ động các biện pháp ứng phó với tác động tiêu cực, giảm thiểu tối đa thiệt hại từ dịch bệnh do virus corona gây ra, mà cụ thể là sự suy giảm sức mua của thị trường, nhằm mục tiêu hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh tháng 2 và các tháng tiếp theo trong năm 2020, Tổng giám đốc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường công tác dự báo, chủ động ứng phó với các diễn biến của thị trường trước tác động tiêu cực của dịch bệnh do virus corona; đề ra biện pháp giảm thiểu thiệt hại cũng như tận dụng cơ hội phát sinh.

Thực hiện tiết giảm chi phí để tối đa hóa lợi nhuận, cụ thể là: chi phí quản lý, chi phí sản xuất, chi phí bán hàng… Rà soát danh mục vật tư dự phòng chiến lược, có giải pháp chia sẻ vật tư dự phòng giữa các nhà máy có chung công nghệ và nhà sản xuất để giảm tối đa lượng vật tư tồn kho và tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Đề ra các giải pháp ngắn hạn và trung hạn về kế hoạch sản xuất, sản phẩm, chi phí, đầu tư để ứng phó với các ảnh hưởng tiêu cực và nắm bắt cơ hội do tác động của dịch bệnh do virus corona gây ra. Phối hợp đầu mối, đối tác kinh doanh, kiểm soát rủi ro thị trường, tối ưu hóa công tác tiêu thụ sản phẩm; đặc biệt cần chủ động tiếp cận thị trường mà trước đây chưa thâm nhập được nhằm phát huy lợi thế cạnh tranh mang tính thời điểm.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang