PVN lên tiếng trước thông tin có chủ trương ‘lập quỹ đen’

authorĐỗ Thu Thoan 14:09 14/09/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến câu hỏi có hay không “việc lập quỹ đen” ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), mới đây, Tập đoàn này đã chính thức lên tiếng.

Sự kiện: Kinh doanh

Theo đó, báo Tiền phong dẫn lời lãnh đạo PVN cho biết “gần đây một số luồng dư luận đưa tin và bình luận đặt câu hỏi có hay không “việc lập quỹ đen” ở PVN? Tập đoàn xin khẳng định không có chủ trương này”.

Theo lãnh đạo PVN, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản tại 3 đơn vị và khởi tố bổ sung đối với ông Ninh Văn Quỳnh, tập đoàn đã và đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Đặc biệt, lãnh đạo tập đoàn chú trọng ổn định tình hình, giữ vững nhịp độ sản xuất kinh doanh, duy trì bình thường, thực hiện cam kết với đối tác và các đơn vị thành viên.

“PVN đang chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng xử lý những tồn tại, hạn chế; giảm thiểu tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động”, đại diện PVN công bố.

pvn-len-tieng-truoc-thong-tin-co-chu-truong-lap-quy-den

PVN khẳng định không có chủ trương 'lập quỹ đen'. Ảnh minh họa

Dẫn thông tin theo Zing, ngày 13/9, mở rộng điều tra giai đoạn II vụ án Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và các đồng phạm, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) và khởi tố bổ sung đối với bị can Ninh Văn Quỳnh.

Theo báo Dân trí, trước đó, tại Phiên tòa xét xử vụ đại án kinh tế diễn ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), ông Nguyễn Xuân Sơn khai đã chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng PVN 60% (khoảng 120 tỷ đồng), trong đó có một vài lần ông Nguyễn Văn Thắng trực tiếp mang tiền vào phòng làm việc của ông Ninh Văn Quỳnh.

Tại các phiên tòa xét xử, ông Sơn khai riêng giai đoạn làm Tổng Giám đốc đã cảm ơn ông Ninh Văn Quỳnh 30-40 tỷ đồng. Giai đoạn sau đó, ông Hà Văn Thắm đưa bao nhiêu thì ông Sơn chuyển toàn bộ cho ông Ninh Văn Quỳnh để chi đối ngoại cho Tập đoàn Dầu khí.

Phó tổng giám đốc Ninh Văn Quỳnh bị bắt không ảnh hưởng tiêu cực đến PVN(VietQ.vn) - Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiều 1/9 khẳng định, Phó tổng giám đốc Ninh Văn Quỳnh cùng nhiều cán bộ của Tập đoàn bị cảnh sát điều tra bắt không ảnh hưởng đến hoạt động Kinh doanh của PVN.

Khoản tiền này theo ông Sơn được dùng để chi đối ngoại trong đó chủ yếu là chi cho các dịp lễ Tết do thực tế chế độ tài chính không cho phép nên sử dụng tiền này này để phục vụ.

“Quỹ đen” này theo bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chi chủ yếu cho dịp Tết Âm Lịch mỗi năm trong giai đoạn 2011-2014 là khoảng 30-50 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, cần chi thêm các khoản khác như chi hỗ trợ khi tháp tùng đoàn cao cấp.

Tuy nhiên, theo báo Dân trí, ông Ninh Văn Quỳnh khai tại phiên tòa tại PVN, có quy chế lễ tân, đối ngoại riêng và thường xuyên cập nhật và PVN chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không chi phong bì đến vài trăm triệu đồng từ nguồn không chính đáng.

Theo ông Ninh Văn Quỳnh, số tiền mà ông Nguyễn Xuân Sơn đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh chỉ là khoảng 20 tỷ đồng, tương đương 1/10 số tiền ông Sơn đề cập trước đó. Số tiền này đã được sử dụng vào tiêu dùng cá nhân của ông Quỳnh.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang