PVN sẽ khởi động lại dự án ethanol Bình Phước và Dung Quất vào cuối năm 2017

authorĐỗ Thu Thoan 12:39 20/07/2017

(VietQ.vn) - Ngày 19/7, tại buổi làm việc của Tổ công tác Chính phủ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), lãnh đạo PVN cho biết sẽ khởi động lại 2 dự án ethanol Bình Phước và Dung Quất vào cuối năm 2017, đồng thời đưa ra phương án xử lý dự án thua lỗ.

Sự kiện: Kinh doanh

Theo Tiền phong, PVN cho biết, từ giờ đến cuối năm 2017 sẽ khởi động lại 2 nhà máy Ethanol Bình Phước và Dung Quốc theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc này nhằm đáp ứng nguồn cung E100 để phối trộn xăng E5 RON92, góp phần thực hiện thành công Đề án phát triển nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống. Đồng thời thực hiện quyết liệt giải pháp về 5 dự án yếu kém của PVN.

Theo đó, PVN kiến nghị cơ quan có thẩm quyền phê duyệt Quy chế tài chính, Điều lệ tổ chức hoạt động, Kế hoạch tái cấu trúc Tập đoàn giai đoạn 2016-2020. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc bao tiêu sản phẩm của Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn, nguồn bù chênh lệch thuế suất với Nhập khẩu sản phẩm theo cam kết của Chính phủ với Dự án Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn; cơ chế hoàn trả tiền PVN thay mặt Chính phủ bù cho Cty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn trong 10 năm sau ngày vận hành thương mại.

pvn-se-khoi-dong-lai-du-an-ethanol-binh-phuoc-va-dung-quat-vao-cuoi-nam-2017

PVN sẽ khởi động lại dự án ethanol Bình Phước và Dung Quất vào cuối năm 2017. Ảnh minh họa

Theo Vietnamnet, tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng chuyển lời động viên PVN trong 6 tháng đầu năm đã có nhiều nỗ lực. Trong lúc PVN khó khăn nhất càng phải vững tâm lớn, đoàn kết. Quá trình làm thì có kiểm tra, có phát hiện sai sót, có sai thì phải sửa, siết chặt kỷ luật kỷ cương trong triển khai các dự án, thăm dò khai thác để quản lý đồng tiền, quản lý nhân sự, nhất là công tác nhân sự.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ, PVN vừa gặp khủng hoảng, nhưng không vì thế mà không thực hiện nhiệm vụ. Trong 6 tháng đầu năm sản lượng dầu khai thác đạt 7,9 triệu tấn dầu, sản lượng khai thác dầu khí so kế hoạch 6 tháng chưa đạt nhưng cũng bằng 49,5% cả năm, kế hoạch sản xuất đạm vượt 8,5%. Tổng doanh thu của tập đoàn 6 tháng đầu năm đạt 247 ngàn tỷ, vượt 15% so với kế hoạch.

pvn-se-khoi-dong-lai-du-an-ethanol-binh-phuoc-va-dung-quat-vao-cuoi-nam-2017

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VIetnamnet

Cũng theo Tiền phong, vấn đề lớn được Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề cập là việc xử lý, khắc phục tình trạng thua lỗ, kém hiệu quả ở 1 số dự án của ngành dầu khí như các dự án Ethanol Phú Thọ, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ... mà PVN phải có chủ trương sớm khắc phục, xử lý.

Một vấn đề nữa, theo Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ, hiện có một số nhà máy nhiệt điện của PVN đầu tư có tín hiệu chậm tiến độ như Nhiệt điện Sông Hậu, Thái Bình 2, Long Phú...đề nghị PVN đẩy nhanh để sớm đưa vào hoạt động vì đưa vào sớm tác động mạnh đến tăng trưởng ngành, tăng trưởng cả nước, dẫn thông tin Dân trí đăng tải. Ông cũng đề nghị PVN đẩy nhanh quá trình cổ phần hoá, cơ cấu lại các đơn vị thành viên: Điện lực, Tổng công ty Dầu...

Cũng theo Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ, thời diểm này, ngành dầu khí cần xây dựng lại niềm tin của Tập đoàn nhất là kỷ cương, kỷ luật chấp hành các quy định của nhà nước về quản lý cán bộ, điều hành.

Tập đoàn Dầu khí phải quyết liệt xử lý 5 dự án yếu kém, thua lỗ của ngành(VietQ.vn) - Bộ Công Thương tiếp tục yêu cầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cần có giải pháp quyết liệt để xử lý 5 dự án yếu kém, thua lỗ của ngành.

Phát biểu tại buổi làm việc, báo Tiền phong dẫn lời Phó Tổng Giám đốc Lê Minh Hồng cho biết, tập đoàn mất nhiều thời gian để tiếp các đoàn thanh, kiểm tra, kiểm điểm. Việc khắc phục dự án thua lỗ, yếu kém của ngành là niềm trăn trở của những người làm dầu khí. Nhiều dự án chuyển tiếp từ các thế hệ trước, tập đoàn vẫn phải vào cuộc quyết liệt để khắc phục nhưng cũng có rất nhiều khó khăn như yêu cầu phải xử lý dứt điểm nhưng không bơm đồng nào...

“Như vậy giống như người ốm cần thuốc nhưng không có tiền mua thuốc... Vì ngay các dự án phá sản cũng cần tiền: các định giá trị, bảo vệ công trình, tiền điện nước duy trì... thì rất khó. Nên các bộ, ngành hướng dẫn thêm”, ông Hồng đề nghị.

Trả lời ý kiến ông Lê Minh Hồng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, nếu như các dự án yếu kém xem xét, đưa vào vận hành hoạt động, ra được sản phẩm, khắc phục được là tốt nhất. Còn nếu không vận hành được như Bột giấy Phương Nam thì đề nghị Bộ Công Thương, PVN có giải pháp không loại trừ cho phá sản, bán, phải quyết toán được.

“Ở đây là không bổ sung vốn đầu tư chứ không phải không có chi phí nhất định. Nguyên tắc là không điều tiết từ ngân sách nhà nước nữa khi không khẳng định hiệu quả”, ông Dũng nói.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang