Quá nguy hiểm nếu ăn khoai tây nấu kỹ

author 06:15 02/02/2017

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu mới đây nhất của các chuyên gia Anh phát hiện khoai tây được nấu quá dễ làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo báo VnExpress, nguyên nhân khoai tây nấu lâu tăng nguy cơ ung thư là do hợp chất acrylamide, Independent dẫn lời Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA). Thí nghiệm trên chuột chỉ ra acrylamide ở mức cao gây tổn thương hệ thần kinh và dẫn đến ung thư. Đối với người, các nhà khoa học tin rằng acrylamide cũng dẫn tới hệ quả tương tự.

Nếu nấu khoai tây quá kỹ sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Nếu nấu khoai tây quá kỹ sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh minh họa 

Ngoài khoai tây chiên cùng các thực phẩm từ khoai tây, acrylamide còn xuất hiện trong ngũ cốc (loại dùng để ăn sáng), bánh quy, bánh quy giòn, bánh mì giòn. Cà phê, đế pizza nấu sẵn, ô liu đen và thức ăn cho trẻ em làm từ ngũ cốc cũng chứa hợp chất này.

Nếu được nướng, rán cho đến khi có màu nâu hoặc đạt độ giòn, nồng độ acrylamide của khoai tây, khoai lang, củ cải, củ cải đường, củ cải vàng, củ cải Thụy Điển sẽ tăng vọt. Bên cạnh nhiệt độ cao (trên 120 độ C), nấu quá lâu cũng đẩy acrylamide lên mức báo động.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho biết acrylamide "dường như gây ung thư cho người" còn Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định đó là "một chất ung thư tiềm năng".

Điểm mặt 7 loại bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng ngày Tết (VietQ.vn) - Ngày Tết do thời tiết phức tạp cùng với việc ăn uống không lành mạnh sẽ là cơ hội cho các bệnh nguy hiểm bùng phát đe dọa bạn và con trẻ.

Báo Dân Trí đưa tin, nhằm bảo vệ sức khỏe, FSA đã chỉ rõ các bước đơn giản để “cắt giảm” lượng acrylamide tiêu thụ. Trước tiên chỉ chiên nướng các thực phẩm giàu tinh bột đến khi có màu vàng sáng hay nâu sáng. Nấu theo hướng dẫn trên bao bì, tránh nấu quá lâu hay nấu ở nhiệt độ quá cao.

Nên có chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng để giảm thiểu nguy cơ ung thư. Không nên cất khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm tang lượng acrylamide. Thay vào đó, khoai tây sống nên được bảo quản trong chỗ tối, mát ở nhiệt độ khoảng 6C.

Không nên tích trữ khoai tây lâu vì càng để lâu, lượng acrylamide càng nhiều. Cắt khoai tây dạng bổ múi cau sẽ giảm được tiếp xúc bề mặt khi nướng, rán, từ đó giảm được khả năng sản sinh acrylamide.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang