Quả vải sạch, được chiếu xạ mới mang xuất khẩu vào Úc

author 06:02 07/05/2015

(VietQ.vn) - Vải để xuất khẩu không bị nhiễm sâu bệnh, không dính đất, không được để lẫn với các sản phẩm từ các vùng trồng chưa được cấp mã số.

Đó là một trong những yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với quả vải tươi xuất khẩu vào thị trường Úc mà phía nước này công bố.

Cụ thể, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN-PTNT cho hay, Cục Bảo vệ Thực vật nhận được văn bản của Bộ Nông nghiệp Úc cho phép nhập khẩu quả vải tươi của Việt Nam sang thị trường Úc. Để thúc đẩy việc xuất khẩu vải tươi vào Úc, Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu vải xuất khẩu đi Úc phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ thực vật và cơ quan kiểm dịch thực vật Úc đánh giá, công nhận với liều lượng theo quy định và dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam.

Cục Bảo vệ Thực vật cũng yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với lô hàng vải xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của Úc và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam cấp. Trên lô hàng cần ghi rõ “Lô quả này được sản xuất tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện nhập khẩu vải tươi vào Úc và tuân thủ quy định tại chương trình “Xuất khẩu quả vải đã được chiếu xạ từ Việt Nam sang Úc”.

Vải thiều Bắc Giang

Quả vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang Úc phải đảm bảo không bị sâu bệnh. Ảnh: Sở Nông nghiệp Bắc Giang

Theo ông Hoàng Trung, cơ sở trồng vải phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả vải, áp dụng Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được Cục Bảo vệ Thực vật kiểm tra, cấp mã số. Cơ sở phải lập và lưu lại hồ sơ, nhập ký sản xuất.

Vải để xuất khẩu không bị nhiễm sâu bệnh, không dính đất, không được để lẫn với các sản phẩm từ các vùng trồng chưa được cấp mã số. Thùng, hộp đựng vải phải ghi rõ thông tin cơ sở trồng phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc. Phải đảm bảo vệ sinh trong quá trình thu hoạch và vận chuyển vải từ nơi trồng đến cơ sở đóng gói, xử lý chiều xạ để xuất khẩu.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang