Chất lượng sống

Sức khỏe

Những điều cần biết để thỏa sức ăn vải ngày hè

author 11:14 29/06/2016

(VietQ.vn) - Quả vải có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư... Tuy nhiên, ăn quá nhiều vải có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Sự kiện: Chữa bệnh từ thiên nhiên

Quả vải, còn gọi là quả lệ chi, vốn nổi tiếng trong lịch sử và được coi là loại quả quý bởi không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn có nhiều công dụng trong việc làm đẹp, chữa bệnh. Vải có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin giúp phòng chống nhiều bệnh. Phân tích thành phần hóa học của phần thịt quả vải người ta thấy có chất đường (chủ yếu là glucoza chiếm 66%), protein, chất béo, vitamin C, A,B, axit xitric, đồng, folate, magiê…

Loại trái này cũng tốt cho tóc, da và tăng cường sức khỏe cho cơ thể, đồng thời có ích cho sự phát triển của trẻ em. Ngoài ra trong hạt vải (lệ chi hạch) có chất tanin, độ tro, độ ẩm, chất béo được sử dụng trong Đông y để làm thuốc. Tuy nhiên, loại quả này lại chứa nhiều đường, có thể gây nóng trong người, dị ứng, dễ gây nguy hiểm cho cơ thể nếu ăn quá nhiều.

Quả vải rất giàu giá trị dinh dưỡng và vitamin giúp phòng chống nhiều bệnh tật, tăng cường sức khỏe

Quả vải rất giàu giá trị dinh dưỡng và vitamin giúp phòng chống nhiều bệnh tật, tăng cường sức khỏe

Tác dụng của quả vải

Chống lại tế bào ung thư: Quả vải có đặc tính chống ung thư. Loại trái cây này có chứa flavones, quercitin và kaemferol là những hợp chất mạnh mẽ trong việc chống lại sự phát triển các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Ngăn bệnh tim mạch: Một cốc nước ép vải hàng ngày giúp ổn định nhịp tim và huyết áp, phòng chống đột quỵ và bệnh tim mạch vành. Vải xếp thứ hai trong danh mục trái cây chứa nhiều polyphenol giúp gia tăng sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa có trong vải giúp cải thiện hệ miễn dịch, làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch.

Hỗ trợ tiêu hóa: Vải chứa các chất xơ hòa tan giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đào thải các chất độc trong dạ dày, cải thiện vị giác, làm sạch ruột kết, chữa trị chứng ợ nóng và cảm giác rát ở dạ dày. Tinh chất làm se có trong hạt vải còn được sử dụng trong việc chữa trị các vấn đề về đường ruột và tẩy giun ruột.

Giúp xương chắc khỏe: Vải rất giàu phốt pho, magiê và khoáng chất như đồng, mangan, giúp xương chắc khỏe. Các hoạt chất này giúp gia tăng hiệu quả hoạt động của vitamin D, thúc đẩy cơ chế đồng hóa canxi, từ đó duy trì sức khỏe của xương.

Bổ sung vitamin C: Quả vải là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Tiêu thụ các loại thức ăn giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng chống lại các bệnh truyền nhiễm hay viêm như cảm, sốt, viêm họng. Vải hỗ trợ tiêu hóa để cơ thể có được dinh dưỡng tối đa. Vitamin C tốt cho da, xương, các mô, được đánh giá là loại vitamin rất quan trọng cho cơ thể.

Bổ sung vitamin B: Quả vải thiều là nguồn cung cấp các vitamin nhóm B như thiamin, riboflavin, niacin và folate. Những vitamin này giúp cơ thể chuyển hóa cacbohydrat, protein và chất béo. Vải cũng chứa nhiều bete caroten, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng gan và các cơ quan khác.

Giảm nếp nhăn và tàn nhang: Oligonol là một polyphenol được tìm thấy nhiều trong quả vải. Oligonol có nhiều chất chống oxy hóa và chống lại hoạt động của virus cúm. Chất này cũng giúp cải thiện lưu thông máu, giảm cân và bảo vệ da khỏi tia cực tím. Oligonol giúp giảm mỡ, tăng tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi khi tập thể dục, tăng khả năng chịu đựng và làm giảm nếp nhăn, tàn nhang.

Giảm cân: Vải chứa ít calo, không có chất béo bão hòa hay cholesterol mà lại rất giàu chất xơ nên thích hợp với những người muốn giảm cân.

Cải thiện làn da: Vải thiều giúp nuôi dưỡng da dầu, giảm sự phát triển của trứng cá. Các hoạt chất trong loại trái này giúp đào thải các chất độc, mang lại một làn da đẹp và khỏe mạnh.

Chống lão hóa: Vải có hàm lượng cao vitamin C chống oxy hóa và các vitamin nhóm B. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị lão hóa từ ô nhiễm môi trường và tia cực tím, bảo vệ da khỏi bị hư hại. Do đó, ăn một lượng vải vừa đủ có thể giúp chống lại ung thư da hay viêm da.

Ăn quả vải giúp ngăn ngừa ung thư lại có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa

Ăn quả vải giúp ngăn ngừa ung thư lại có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa

Các chất dinh dưỡng thân thiện với da: Vải là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thân thiện với da như thiamin, niacin và đồng. Thiamin giúp chuyển hóa chất béo và protein cho da khỏe mạnh. Niacin làm tăng độ ẩm cho da trong khi với một lượng nhỏ đồng sẽ giúp tăng tốc độ làm liền da.

Duy trì tóc khỏe: Vitamin C, niacin và thiamin là những dưỡng chất thiết yếu trong việc nuôi dưỡng tóc. Vitamin C đóng vai trò tích cực, bảo đảm cung cấp đủ máu đến nang tóc.

Tác hại của quả vải

Do quả vải có thể tăng cường khả năng miễn dịch, do đó có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp. Vì vậy, nếu đang gặp phải những căn bệnh này, hãy thận trọng khi ăn vải, tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.

Gây dị ứng: Quả vải có thể gây phản ứng dị ứng như suy hô hấp, phù nề da, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt...

Gây nóng trong người: Ăn quá nhiều vải có khả năng gây nóng trong, làm mất sự cân bằng của cơ thể, gây nhiệt miệng, mụn nhọt, chảy máu mũi, đau họng...

Tiểu đường: Nhiều chuyên gia cho rằng ăn quá nhiều vải sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt làm trầm trọng bệnh ở những người bị tiểu đường do vải có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Những người này chỉ nên ăn ít hơn 6-7 quả vải mỗi lần.

Phẫu thuật: Do tác dụng giảm lượng đường trong máu, nhiều chuyên gia lo ngại vải có thể ảnh hưởng đến đường huyết trong và sau phẫu thuật. Do vậy, nên ngừng ăn vải ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều quả vải cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe

Tuy nhiên, ăn quá nhiều quả vải cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe

Sai lầm khi ăn vải

Ăn quá nhiều: Vì những tác hại của quả vải được ghi nhận ở trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên ăn quá nhiều vải trong một thời điểm nhất định, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Lượng ăn khuyên dùng cho người lớn là không quá 10 quả một lần ăn. Trẻ em không quá 3 - 4 quả 1 lần ăn và cần giám sát chặt chẽ bởi trẻ em có thể hóc hạt vải rất nguy hiểm.

Bỏ màng trắng bao quanh quả vải: Có một cách ăn vải hạn chế bị nóng trong, mụn nhọt mà ít người biết đến, đó là khi ăn không nên bỏ màng trắng bao quanh quả vải. Màng trắng này sẽ giúp hạn chế sinh nhiệt, sinh hỏa, tuy rằng vị nó hơi chát và khó ăn.

Ăn khi đói: Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều đường trong một thời gain ngắn có thể gây say với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Thời điểm tốt nhất để ăn vải là sau bữa ăn, bởi lúc này cơ thể đã tích lỹ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn vải không sợ say và không sợ nóng.

Ăn quả vải khi bị tiểu đường: Quả vải tươi chứa một hàm lượng đường cao. Khi người bệnh tiểu đường ăn vải sẽ khiến gan không chuyển hóa hết được frucotose. Lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

Đồng thời, lượng đường cao trong quả vải sẽ tạo cảm giác no khiến cho người ăn không muốn ăc các loại tinh bột khác. Điều này sẽ gây ra tình trạng hạ đường huyết rất nguy hiểm cho người bị bệnh tiểu đường lẫn người bình thường.

Ăn vải khi đang bị bệnh tích nhiệt, mụn nhọt: Theo quan niệm dân gian, quả vải vốn có tính nóng có thể gây ra mụn nhọt và khiến người bị bệnh nhiệt càng thêm trầm trọng. Ngoài ra, những người có bệnh tích đờm trong cổ họng, đang bị bệnh thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, lẹo mắt... cần hạn chế ăn vải.

Hàng loạt cơ sở bị bêu tên trong ‘sổ đen’ vì ham trục lợi từ phân bón giả(VietQ.vn) - Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý không ít cơ sở sản xuất, Kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Vân Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang