Quần áo mới tiềm ẩn đầy hóa chất độc hại chớ dại mặc ngay

author 06:15 22/01/2017

(VietQ.vn) - Nhiều người có thói quen mua quần áo mới về giặt luôn mà không giặt, thói quen cực nguy hiểm tới sức khỏe.

Báo Dân Trí đưa tin, Lindsey Bordone, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, Mỹ cho biết, cô giặt tất cả quần áo mới cho dù là mua trong cửa hàng hay mua trên mạng. Lý do không phải là vì mầm bệnh từ những người khác có thể lưu lại trên vải, mà phần nhiều là vì chính bản thân sợi vải.

Theo bác sĩ trên giải thích, khi quần áo được vận chuyển, chúng cũng lưu giữ một số chất bảo quản để nấm mốc không phát triển trong suốt quá trình vận chuyển nếu ẩm ướt.

Ví dụ, formaldehyde resin - đôi khi được sử dụng trên quần áo để ngăn ngừa nấm mốc và chống nhăn - có thể dẫn đến phát ban. Hầu hết các nước có quy định về lượng formaldehyde được sử dụng trên quần áo, nhưng một nghiên cứu năm 2010 của Cơ quan Kiểm toán Chính phủ Mỹ phát hiện ra rằng một số loại vải được bán tại Mỹ vượt quá mức cho phép của các hóa chất này.

 

Quần áo tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại nên giặt trước khi mặc. Ảnh minh họa

Quần áo tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại nên giặt trước khi mặc. Ảnh minh họa 

Tiếp xúc với formaldehyde resin có thể gây viêm da, dị ứng và viêm da tiếp xúc kích ứng - hai hình thái của bệnh chàm - nếu quần áo không được giặt sạch trước khi mặc. Giặt quần áo mới trước khi mặc cũng sẽ loại bỏ những thuốc nhuộm có thể gây kích ứng.

Liên quan tới vấn đề trên, báo VietNamNet cũng cho biết, theo giáo sư Donald Belsito, chuyên gia da liễu uy tín đến từ Trung tâm Y tế thuộc Đại học Columbia (Mỹ), đây là thói quen đầy mạo hiểm.

Theo chuyên gia Mỹ, quần áo mới luôn cần giặt trước khi mặc, vì trái với quan niệm phổ biến lâu nay, ngay cả những món đồ trông sạch sẽ nhất, được gói ghém cẩn thận trong bao bì nguyên vẹn, cũng có thể không thực sự sạch như vẻ ngoài của chúng.

Dù xuất xứ của các món đồ được ghi rõ ở ngoài bao bì, nhưng rất nhiều trong số chúng có thể chứa các nguyên vật liệu được sản xuất ở một quốc gia, được nhuộm ở một quốc gia khác và được may ở một quốc gia thứ ba, với mỗi nước có quy định cho phép mức độ sử dụng hóa chất khác nhau.

Ông Belsito cho biết, sau hàng loạt quá trình xử lý, các sản phẩm may mặc mới thường chứa những hóa chất độc hại, có thể gây kích ứng da như các loại thuốc nhuộm azo-aniline hay nhựa formaldehyde. Dù các chất này có thể gây nổi mẩn và ngứa ngáy với da người mặc khi tiếp xúc trực tiếp, nhưng nếu chủ nhân giặt trước khi mặc đồ mới, họ sẽ tránh được nguy cơ này.

Bà nội trợ giỏi chỉ cách lựa chọn mứt an toàn (VietQ.vn) - Mứt Tết là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình, tuy nhiên món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại tới sức khỏe người dùng.

Song, theo ông Belsito, hiểm họa lớn nhất lại bắt nguồn từ chính các cửa hàng bán quần áo. Chuyên gia da liễu giải thích, các phòng thử đồ thường là nơi sinh sôi phát triển thuận lợi cho vi khuẩn, nấm và rận.

Tất nhiên, không phải mọi món đồ may mặc đều bị nhiễm khuẩn hoặc chứa các chất gây dị ứng da nghiêm trọng, nên chúng ta không cần quá hoảng sợ. Song, các khuyến cáo của ông Belsito cho thấy tầm quan trọng của việc giặt sạch sản phẩm may mặc trước khi diện chúng.

Hiện không có cách nào giúp chúng ta thực sự biết những ai đã thử mặc món đồ đó trước mình, vì vậy, để phòng rủi ro, ông Belsito khuyến nghị mọi người nên giặt qua quần áo mới mua 1 hoặc thậm chí 2 lần bằng máy trước khi mặc, dù chúng được may từ loại vải gì. Điều này đặc biệt quan trọng nếu món đồ đó được mua cho trẻ em.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang