Quan chức Trung Quốc nào đang bị điều tra tham nhũng?

author 08:19 23/12/2014

Ông Lệnh Kế Hoạch, 55 tuổi, nguyên Chánh văn phòng Trung ương Đảng dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào chính thức bị điều tra tham nhũng, theo South China Morning Post dẫn nguồn từ Cơ quan điều tra tham nhũng Trung Quốc.

Ông Lệnh Kế Hoạch - Ảnh: Reuters

Ông Lệnh Kế Hoạch - Ảnh: Reuters

Ông Lệnh Kế Hoạch bị tống đạt quyết định điều tra hôm thứ Hai 22.12 với cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiên trọng”, một thuật ngữ thường được dùng để nói về hành vi tham nhũng, theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.
Lệnh Kế Hoạch từng là “cánh tay phải” của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Ông hiện đang giữ chức Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính hiệp) Trung Quốc và Trưởng ban công tác mặt trận của Ủy ban Trung ương.

 

“Ông ấy đang bị điều tra nhưng chưa chắc sẽ bị khởi tố”, một nguồn tin giấu tên nói với Reuters.

 

“Đây là chế độ công bằng của Tập Cận Bình”, nghĩa là tất cả những quan chức, không kể bất kì ai đều có nguy cơ rơi vào chiến dịch truy quét tham nhũng, hay còn được biết đến với cái tên “Săn Cáo” của ông Tập, nguồn tin cho biết.

 

Ông Lệnh là một trong những quan chức cấp cao lên tiếng ủng hộ chiến dịch truy quét tham nhũng mới của Chủ tịch Tập Cận Bình. Chiến dịch đã làm ngã ngựa ông trùm an ninh quốc gia Chu Vĩnh Khang và cựu Phó chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương, ông Từ Tài Hậu.

 

Thông báo điều tra về ông Lệnh được cho đã có từ hai năm trước, sau khi Lệnh Cốc, con trai ông này chết vì tai nạn giao thông trong chiếc siêu xe Ferrari vào tháng 3. 2012. Vụ tai nạn đã làm dấy lên nghi ngờ về cuộc sống xa hoa giàu có của những đứa con lãnh đạo cấp cao.

 

Tháng 6 vừa qua, anh ruột của Lệnh Kế Hoạch, Lệnh Chính Sách, 62 tuổi, nguyên phó Chủ tịch Chính hiệp Sơn Tây, đã bị cảnh sát bắt và điều tra về hành vi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Theo Thanh Niên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang