Quán cơm ở Hà Nội bán rượu chứa methanol vượt ngưỡng hàng ngàn lần

author 20:35 07/03/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, lực lượng chức năng Hà Nội đã kiểm tra và lấy mẫu rượu tại một quán cơm, kết quả cho thấy rượu chứa methanol vượt chuẩn 2000 lần.

Tin tức trên báo VnExpress, theo đó, mẫu rượu trắng pha cẩm lấy tại quán cơm Vĩnh Thành ở phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội có hàm lượng methanol lên tới 202.475 mg/l, vượt ngưỡng cho phép hơn 2.000 lần.

Tương tự, mẫu rượu ngâm của một gia đình tại tổ 24, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội cũng có lượng methanol lên đến 89.680 mg/l, vượt ngưỡng gần 900 lần. Theo tiêu chuẩn quốc gia về rượu trắng, hàm lượng methanol trong rượu cho phép dưới 100 mg/l cồn 100 độ.

 Rượu chứa methanol vô cùng nguy hiểm cho người dùng. Ảnh minh họa

 Rượu chứa methanol vô cùng nguy hiểm cho người dùng. Ảnh minh họa

Chiều 7/3, Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội họp khẩn về việc sản xuất, kinh doanh rượu sau khi 11 người bị ngộ độc rượu cồn methanol trong đó một người tử vong. Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội, có 3 người bị ngộ độc sau khi uống rượu ở các quán ăn (bún ngan, quán phở…) trên địa bàn quận Đống Đa.

Trong hơn một tuần qua, Sở Y tế, Sở Công Thương, các quận/huyện/thị xã của Hà Nội đã kiểm tra 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. 25 mẫu rượu được lấy để xét nghiệm, gần 2.000 lít rượu không rõ nguồn gốc bị niêm phong, xử phạt 18 cơ sở.

Tắc nghẽn thực quản nếu ăn hạt chia sai cách(VietQ.vn) - Hạt chia được coi là thần dược giảm cân, chống ô xy hóa hay ngăn ngừa ung thư. Dù rất nhiều công dụng nhưng nếu ăn hạt chia sai cách có nguy cơ tắc nghẽn thực quản.

Liên quan tới vụ việc trên, báo Infonet đưa tin, Phó Cục trưởng Cục ATTP – Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long cho rằng, với mẫu rượu trắng có hàm lượng gấp tới hơn 2.000 lần ngưỡng cho phép như vậy thì chắc chắn là rượu bị cố ý pha cồn công nghiệp. Giải pháp cấp bách là phải tập trung vào kiểm tra, xử lý nhóm pha chế rượu chứ không phải các cơ sở nấu rượu truyền thống.

Đại diện các đơn vị cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc kiểm soát chất lượng rượu là tình trạng nấu rượu thủ công (rượu tự nấu) rất phổ biến, đã tồn tại từ lâu và đa phần không có nhãn mác. Việc truy xuất nguồn gốc rượu từ các cơ sở kinh doanh, bán rượu nhỏ lẻ rất khó khăn. Có trường hợp truy được đến nơi thì cơ sở không còn rượu.

Hà Nội sẽ tiếp tục kiểm tra, truy xuất nguồn gốc các loại rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là nơi có bệnh nhân ngộ độc methanol. Thành phố cảnh báo người dân, bắt buộc các cơ sở nấu rượu phải cam kết đảm bảo an toàn, cấm pha cồn công nghiệp vào rượu.

 

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang