Hé lộ nguyên nhân quân đội Nga chi gần 600 triệu mua 5 con cá heo

author 07:06 26/04/2016

(VietQ.vn) - Mới đây, quân đội Nga đã bỏ ra 26.000 USD (hơn 579 triệu đồng) để mua 5 con cá heo từ 3-5 tuổi từ một nhà cung cấp ở Moscow (Nga).

Theo những tin tức mới nhất báo Tiền Phong đăng lại từ NBC, thông tin về thương vụ này được quân đội Nga đăng tải trên trang mua sắm của Chính phủ từ đầu tháng trước để thu hút các nhà cung cấp tiềm năng. Cuộc đấu thầu vừa chấm dứt hôm thứ Ba (19/4) và hợp đồng mua bán cá heo thuộc về Bể nuôi cá heo Utrish ở Moscow.

Quân đội Nga vừa chi khoảng 579 triệu đồng để mua 5 con cá heo

Quân đội Nga vừa chi khoảng 579 triệu đồng để mua 5 con cá heo. Ảnh Sputnik News

Đại diện Utrish cam kết sẽ giao ba con cá heo đực và hai con cái ở độ tuổi từ 3-5 tuổi, đáp ứng đủ các yêu cầu đặt ra (răng còn nguyên vẹn, không có chất nhầy từ lỗ phun nước…) trước ngày 1/8. Được biết, những con vật này sẽ được chuyển đến trung tâm huấn luyện cá heo chiến đấu ở TP. Sevastopol ở Crimea, bán đảo của Ukraina sáp nhập vào Nga năm 2014, nơi đặt trụ sở hạm đội biển Đen của Nga.

Ngay khi nhận hàng, quân đội Nga sẽ trả 26.000 USD (khoảng 579 triệu đồng), ở mức giá trung bình 5.200 USD/con (khoảng 116 triệu đồng), cho nhà cung cấp. Hiện, quân đội Nga chưa tiết lộ lý do mua 5 con cá heo này, chỉ cho biết chúng không được dùng cho mục đích quân sự hay điều trị tâm lý và stress.

Hãng tin RIA Novosti trích từ một nguồn giấu tên cho biết, những con cá heo sẽ phục vụ theo khuôn khổ chính sách hải quân mới được phát triển từ năm 2014. Trên thực tế, việc sử dụng cá heo trong chiến đấu không xa lạ ở các cường quốc trên thế giới. Trong Chiến tranh lạnh, cả Mỹ và Liên Xô đã áp dụng chương trình đào tạo loài thú biển này cho mục đích quân sự, bao gồm phát hiện ngư lôi, vật liệu nổ và chặn đánh điệp viên dưới nước.

Hiện chưa rõ quân đội Nga mua 5 con cá heo này về với mục đích gì

Hiện chưa rõ quân đội Nga mua 5 con cá heo này về với mục đích gì. Ảnh minh họa

“Người Mỹ khám phá ra điều này đầu tiên. Nhưng khi đó, tình báo Xô viết phát hiện ra những nhiệm vụ mà cá heo Mỹ sẽ hoàn hành vào những năm 1960, Bộ Quốc phòng Nga lúc bây giờ quyết định phải giải quyết vấn đề này”, ông Viktor Baranets, một đại tá đã nghi hưu cho biết.

Theo nguồn tin từ báo Sức khỏe đời sống, trong lịch sử bảo vệ đất nước, “đội quân cá heo Liên Xô được cho là rất thông minh, chúng có thể gắn thiết bị gây nổ lên tàu kẻ tù, phát hiện ngư lôi và tàu, thuyền. Nhưng sau khi Liên Xô tan rã, những con cá heo đang phục vụ quân đội được bán cho Iran”, ông Barents cho biết thêm.

Cũng vào cuối năm 2014, nhiều nguồn tin quốc tế cho biết Hạm đội biển đen sẽ tập trận cùng vói cá heo chiến đấu. Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin. Người phát ngôn quân đội Nga, ông Igor Konashenkov từng phát biểu: “không có nhu cầu sử dụng biện pháp kỳ lạ để bảo vệ vùng biển chồng lấn”.

>> Sau Việt Nam, đến lượt Campuchia lao đao vì thảm họa cá chết hàng loạt

Vân Anh (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang