Quan hệ thương mại Việt Nam – Vương quốc Anh: Còn nhiều dư địa tăng trưởng

author 06:51 07/10/2020

(VietQ.vn) - Hội thảo trực tuyến Việt Nam – Vương quốc Anh với gần 300 doanh nghiệp hai nước tham dự đã giúp hai bên hiểu rõ hơn những lĩnh vực thế mạnh, cũng như nhu cầu kêu gọi đầu tư của mỗi bên, thúc đẩy hợp tác thương mại song phương giữa hai nước.

Ngày 6/10/2020, Vụ thị trường Châu Âu - Châu Mỹ (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội đồng Kinh doanh Anh - ASEAN (UKABC), Đại sứ quán Vương Quốc Anh tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Hội thảo trực tuyến Triển vọng kinh tế - thương mại Việt Nam: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh.

Hội thảo với sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Vương quốc Anh – ASEAN và các chuyên gia, hiệp hội ngành hàng, cùng đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh là nơi trao đổi thông tin, quan điểm một cách toàn diện, đa chiều dưới nhiều góc nhìn xác thực về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Vương quốc Anh.

Hội thảo nhằm hướng tới ổn định và phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, tận dụng tốt cơ hội từ thị trường xuất khẩu chiến lược, đương đầu hiệu quả với các thách thức, biến động của thị trường thế giới 

Vương quốc Anh là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại châu Âu với mức kim ngạch thương mại trung bình khoảng gần 7 tỷ USD/năm. Vương quốc Anh đã ban hành biểu thuế quan mới áp dụng từ ngày 01/01/2021. Theo đó, biểu thuế của Anh được cho là đơn giản hóa và thấp hơn mức thuế mà EU hiện đang áp dụng.

Đối với Việt Nam, hàng hóa xuất khẩu sang Anh sẽ được áp dụng theo Hiệp định EVFTA từ 01/8/2020 – 31/12/2020. Từ ngày 01/01/2021 hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Anh vẫn sẽ được áp dụng theo quy chế GSP của Anh dành cho các nước đang phát triển. Theo đó, các doanh nghiệp muốn được hưởng thuế suất GSP phải đăng ký mã REX kể từ tháng 1/2019 thay thế cho chứng nhận xuất xứ Mẫu A.

Hiện tại, Việt Nam và Anh đang đẩy nhanh việc tiến hành đàm phán FTA song phương trên cơ sở kế thừa cam kết tại EVFTA. Tuy ảnh hưởng đại dịch COVID-19 dẫn đến sự sụt giảm kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Anh trong năm 2020, nhưng dự kiến xuất khẩu của Việt Nam sang Anh dự báo sẽ tăng trưởng mạnh do dư địa tăng trưởng thị trường tại Anh cho sản phẩm Việt Nam còn rất lớn. Xuất khẩu Việt Nam sang Anh chỉ chiếm 1% thị phần trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa mỗi năm gần 700 tỷ USD (năm 2019) của Anh, đặc biệt là khi Hiệp định FTA song phương giữa 2 nước được ký kết.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chia sẻ, với nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong thời gian qua đã có những bước phát triển vượt bậc. Sau hơn 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, bên cạnh những thành tựu to lớn mà hai nước đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển mỗi nước, quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại song phương không ngừng được củng cố và phát triển. Trao đổi thương mại song phương năm 2017 đạt 6,2 tỷ USD, tăng 3,5 lần trong 10 năm.

Tuy nhiên, trong hai năm gần đây, tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương có xu hướng chậm lại. Năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 6,61 tỷ USD, giảm 1,64%. Trong đó xuất khẩu đạt 5,75 tỷ USD, giảm 0,38%, nhập khẩu đạt 857 triệu USD, giảm 10,67%.

​Dưới tác động của dịch Covid, 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 2,57 tỷ USD, giảm 19,87%. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 2,23 tỷ USD, giảm 19,8%, nhập khẩu đạt 337 triệu USD, giảm 20,25% so với cùng kỳ năm 2019. Trong cơ cấu thương mại hàng hóa, xuất khẩu một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ cá nhân gia tăng- Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho hay.

 
Đến hết tháng 8/2020, Vương quốc Anh có 400 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 3,6 tỷ USD, đứng thứ 16 trong số các nước và vùng lãnh thổ đang có dự án đầu tư tại Việt Nam. Quy mô đầu tư của nhà đầu tư Anh vào Việt Nam chưa phản ánh đúng tiềm năng của Anh- một trong 5 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới (khoảng 300 tỷ USD), đồng thời cũng là nước thu hút đầu tư từ bên ngoài lớn nhất thế giới.
 

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và khoa học hàng đầu trên thế giới, trong quan hệ kinh tế đối ngoại, Vương quốc Anh là thị trường quan trọng và luôn là đối tác ưu tiên hợp tác của Việt Nam... Thị trường hai nước có mức độ bổ sung rất lớn. Vương quốc Anh là thị trường tiềm năng cho nhiều mặt hàng nông sản nhiệt đới, dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại là các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam. Đồng thời Việt Nam là thị trường cửa ngõ để các doanh nghiệp Anh có thể tiếp cận thị trường khu vực rộng lớn.

Tại hội thảo, các diễn giải trao đổi thông tin, quan điểm một cách toàn diện về triển vọng kinh tế - thương mại của Việt Nam, cũng như các chính sách, biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại song phương với Vương quốc Anh trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh Vương quốc Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/01/2020 và triển vọng sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương thế hệ mới giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Hiện Việt Nam và Vương quốc Anh đang không ngừng nỗ lực thiết lập các khung khổ pháp lý về thuận lợi hóa thương mại song phương, phù hợp với yêu cầu của tình hình mới, tránh gián đoạn các hoạt động kinh doanh thương mại và đầu tư của doanh nghiệp như xem xét áp dụng EVFTA trong giai đoạn chuyển tiếp và đàm phán FTA song phương Việt Nam – Vương quốc Anh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang