Quản lý rau an toàn: Đang bị buông lỏng

author 14:14 31/10/2013

Kết quả điều tra do Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) thực hiện năm 2013 cho thấy, công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các loại rau tại các chợ đầu mối đang bị buông lỏng, mới nặng về tuyên truyền, chưa có biện pháp bắt buộc người cung ứng rau phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sản phẩm bán ra.

Ông Trần Công Thắng - Trưởng bộ môn chính sách và chiến lược (IPSARD) - nhấn mạnh: Trong khi các chợ bán buôn là đầu mối cung ứng rau về hầu hết các chợ bán lẻ của Hà Nội thì công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rau tại đây chưa được quan tâm đúng mức.

Khoảng 73% số người bán buôn rau tại các chợ (Long Biên, Vân Nội, Dịch Vọng Hậu...) không phân biệt được thế nào là rau an toàn (RAT) nếu không dùng công cụ hỗ trợ kỹ thuật kiểm tra độ an toàn của rau, tỷ lệ này ở nhóm người mua rau lên đến 95%. Chỉ có 60% số người mua rau thực sự quan tâm đến ATTP của sản phẩm, điều này cho thấy cả người bán và người mua chưa có đủ nhận thức liên quan đến an toàn thực phẩm. Đáng lo ngại hơn, có tới 30% số người bán buôn rau cho rằng không cần thiết phải cung cấp RAT vì kinh doanh không có lãi, chi phí sản xuất cao, sản lượng đầu ra và giá không ổn định. Người kinh doanh RAT cũng chưa nhận được sự ưu đãi đáng kể so với người kinh doanh rau thường. Hiện, trên địa bàn thành phố chưa có chợ bán buôn nào có khu riêng cho rau an toàn.


Ông Thắng cho biết, mặc dù có tới 3 Bộ chịu trách nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm bao gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Y tế nhưng công tác quản lý ATTP nói chung và với rau xanh nói riêng đã không được quan tâm đúng mức, tần suất kiểm tra thấp, thậm chí có các đợt kiểm tra chỉ mang tính phong trào. Hầu hết các chợ, chưa có hoạt động giám sát, quản lý thường xuyên đối với công tác này, chỉ có 2 trong số 5 ban quản lý chợ là có biện pháp quản lý an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm tại chợ.

Trong dự thảo Thông tư quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối, đấu giá nông sản do Bộ NN&PTNT xây dựng (đang lấy ý kiến) cũng chưa đề cập tới cơ chế xử phạt nếu Ban quản lý chợ không đáp ứng được các yêu cầu về quản lý, đồng thời chưa nêu rõ đơn vị nào thuộc Bộ chịu trách nhiệm đầu mối xử lý vấn đề này.

Công tác quản lý ATTP đối với sản phẩm rau tại các chợ bán buôn gặp nhiều khó khăn, bất cập do có nhiều ban, ngành cùng tham gia, cơ chế hành chính chồng chéo, thiếu hiệu quả. Lực lượng kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm còn hạn chế, yếu về trang thiết bị, phương tiện...Trong khi đó, tại các tuyến cơ sở, nhất là cấp xã, phường, công tác kiểm soát còn buông lỏng, nếu phát hiện sai phạm cũng chỉ áp dụng hình thức nhắc nhở.

Theo Công thương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang